Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ James Mattis hôm thứ Năm (28/6) cam kết đảm bảo an ninh cho Hàn Quốc, bao gồm việc giữ nguyên số lượng quân đội Mỹ tại đây, ngay cả khi các nhà ngoại giao đang tìm kiếm thỏa thuận về giải trừ hạt nhân với Triều Tiên.

Trong một chuyến thăm ngắn tới Seoul, ông Mattis nhắc lại quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump trong tháng này khi ra lệnh huỷ bỏ các cuộc tập trận với Hàn Quốc, ông nói rằng điều đó sẽ làm tăng cơ hội đàm phán cho các nhà ngoại giao.

Tuy vậy, Bộ trưởng quốc phòng Mattis nói thêm rằng, các lực lượng Mỹ và Hàn Quốc sẽ vẫn luôn “đoàn kết, cảnh giác và sẵn sàng”.

Triều Tiên từ lâu đã tìm cách đình chỉ các cuộc tập trận. Quyết định này của Hoa Kỳ là một phần của những nỗ lực nhằm xoa dịu căng thẳng và xây dựng niềm tin, ông Mattis và đối tác Hàn Quốc Song Young-moo cho biết trong một tuyên bố chung sau các cuộc hội đàm của họ.

“Hai Bộ trưởng đã đồng ý tiếp tục thúc đẩy niềm tin và các biện pháp xây dựng hòa bình miễn là Triều Tiên tiếp tục tạo được niềm tin qua đối thoại”, tuyên bố nói.

Bộ trưởng Mattis cho biết trước khi gặp ông Song: “Hoa Kỳ cam kết giữ nguyên sự đảm bảo an ninh ‘áo giáp sắt’ cho Hàn Quốc và Mỹ sẽ tiếp tục sử dụng đầy đủ các khả năng ngoại giao và quân sự để duy trì cam kết này. Và điều này bao gồm việc duy trì các lực lượng hiện tại của Hoa Kỳ trên bán đảo Triều Tiên”. Hoa Kỳ hiện có khoảng 28.500 binh lính ở Hàn Quốc.

Triều Tiên
Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ James Mattis đi cùng với người đồng nhiệm Hàn Quốc Song Young-moo khi ông đến Bộ Quốc phòng ở Seoul, Hàn Quốc, ngày 28/6/2018. (Ảnh: Kim Hong-Ji/Reuters)

Washington và Seoul đã tạm dừng cuộc tập trận Freedom Guardian vào tháng 8 tới, mà năm ngoái đã có có 17.500 lính Mỹ và hơn 50.000 lính Hàn Quốc tham gia.

Ông Mattis nói: “Quyết định đình chỉ tập trận Freedom Guardian gần đây đã tạo cơ hội cho các nhà ngoại giao của chúng tôi đàm phán, tăng triển vọng cho một giải pháp hòa bình trên bán đảo Triều Tiên. Đồng thời, quân đội Mỹ và (Hàn Quốc) vẫn đoàn kết, thận trọng và sẵn sàng chống lại bất kỳ thách thức nào”.

Hai Bộ trưởng cho biết đã có “tiến bộ đáng kể” trong việc chuẩn bị cho chuyển giao quyền kiểm soát hoạt động chiến tranh cho Hàn Quốc từ Hoa Kỳ, tuyên bố chung cho biết.

Các nhà lãnh đạo quốc phòng cũng tái khẳng định rằng các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc đối với Triều Tiên nên duy trì cho đến khi Bình Nhưỡng có các bước “cụ thể, không thể đảo ngược” đối với việc giải trừ hạt nhân, tuyên bố chung cho biết.

Minh Đức