Tổng thống Trump nói với các phóng viên hôm thứ Năm rằng Washington đang cư xử với Bình Nhưỡng “như không có gì xảy ra” sau khi Triều Tiên đe dọa hủy bỏ hội nghị thượng đỉnh với Hoa Kỳ, theo Fox News.

Ông Trump cho biết trong một cuộc họp tại phòng Bầu dục cùng Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg: “Nếu hội nghị đó không diễn ra, tốt thôi, còn nếu nó diễn ra, tôi nghĩ rằng có một số điều lớn lao có thể xuất hiện”.

Tổng thống Trump dự kiến gặp ông Kim Jong Un vào này 12/6 tại Singapore.

Triều Tiên lập luận rằng họ cần vũ khí hạt nhân để bảo vệ an ninh của mình, và bày tỏ lo ngại về việc từ bỏ chương trình hạt nhân. Triều Tiên viện dẫn một ví dụ về cựu lãnh đạo Libya Muammar Qaddafi. Ông này đã chết dưới tay của các lực lượng nổi dậy trong một cuộc đảo chính` vào tháng 10/2011, sau khi từ bỏ chương trình hạt nhân vào những năm 2000.

Nhằm giải quyết mối lo ngại của Triều Tiên, Tổng thống Trump nói rằng nếu ông Kim chấp thuận phi hạt nhân hóa, “ông ấy sẽ được bảo vệ rất mạnh mẽ”. Tuy nhiên ông Trump cũng cảnh báo rằng thất bại trong việc thiết lập thỏa thuận hạt nhân có thể gây hậu quả nghiêm trọng đối với ông Kim. 

Ngoài việc đe dọa rút khỏi cuộc họp với ông Trump, Bắc Hàn đột ngột hủy bỏ cuộc họp với quan chức Hàn Quốc, lấy lý do là vì các cuộc tập trận chung của Mỹ – Nam Hàn.

Kim Jong Un
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. (Ảnh: Fox News)

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc Dana White hôm thứ Năm cho biết lịch trình của các bài diễn tập quân sự không thay đổi. Bà Dana cho biết các bài diễn tập hàng năm có kế hoạch lâu dài, mang tính chất phòng thủ tự nhiên và đảm bảo sự sẵn sàng của các lực lượng Hoa Kỳ và Hàn Quốc.

Cuộc tập trận Max Thunder bắt đầu hôm thứ Hai và kết thúc vào ngày 25/5, với sự tham gia của các máy bay từ các cơ sở quân sự Hoa Kỳ. Năm ngoái, có khoảng 1.200 nhân viên Hoa Kỳ và khoảng 640 người Hàn Quốc tham gia vào cuộc diễn tập. Năm nay, số nhân sự tham gia là tương tự.

Tổng thống Trump cho biết ông sẽ không thảo luận về vấn đề quân đội Mỹ tại Hàn Quốc trong cuộc họp với ông Kim.

Triệu Hằng