Hoa Kỳ sẽ cử Trợ lý Ngoại trưởng đến dự lễ khai trương Viện Mỹ tại Đài Loan, cơ sở được xem như là Đại sứ quán trên thực tế của Mỹ tại hòn đảo này, theo SCMP.

Bà Marie Royce, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ về các vấn đề giáo dục và văn hóa sẽ dự lễ khai trương của Viện Mỹ tại Đài Loan dự kiến diễn ra vào ngày 12/6, cùng ngày với hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều, Viện Mỹ cho biết trong một tuyên bố vào ngày Chủ nhật (10/6).

Một điều đáng chú ý, chồng của bà Marie Royce, ông Ed Royce, chủ tịch Ngoại giao của Hạ viện Hoa Kỳ, là người đã xúc tiến một số đạo luật ủng hộ Đài Loan, trong đó có Đạo luật Du lịch Đài Loan.

Truyền thông vào đầu năm nay tiết lộ Tổng thống Trump sẽ cử cố vấn an ninh quốc gia mới là ông John Bolton đến dự lễ khai mạc, tuy nhiên, các nguồn tin nói với tờ South China Morning Post tuần trước rằng, chính quyền Trump đã quyết định không cử một quan chức cấp nội các đến dự lễ để tránh những phản ứng mạnh mẽ từ Bắc Kinh.

Trung Quốc phản đối mạnh mẽ việc Hoa Kỳ và Đài Loan thiết lập quan hệ chính thức, vì Bắc Kinh luôn coi Đài Loan là một tỉnh ly khai và đe doạ sẽ sử dụng vũ lực để thống nhất nếu cần thiết.

Viện Mỹ tại Đài Loan được chính phủ Hoa Kỳ tài trợ và đã quản lý quan hệ không chính thức với Đài Loan kể từ khi Washington chuyển Đại sứ quán từ Đài Bắc sang Bắc Kinh vào năm 1979. Các quan chức Mỹ trước đây đã đến hòn đảo này một cách không chính thức.

Viện Mỹ
Viện Mỹ được tài trợ bởi chính phủ Hoa Kỳ và đã quản lý quan hệ không chính thức với Đài Loan kể từ khi Washington chuyển công nhận từ Đài Bắc đến Bắc Kinh vào năm 1979. (Ảnh: AFP)

Việc khai trương tòa nhà Viện Mỹ trị giá 240 triệu USD diễn ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng trên eo biển Đài Loan những tháng gần đây. Bắc Kinh đã tăng cường áp lực chống lại phong trào độc lập ở Đài Loan, đẩy mạnh các cuộc tập trận quân sự xung quanh hòn đảo này và gây sức ép quốc tế buộc các đồng minh ngoại giao của Đài Loan phải cắt đứt quan hệ với hòn đảo này.

Trong khi đó, Tổng thống Trump đã ký một đạo luật cho phép các quan chức ở tất cả các cấp của chính phủ Hoa Kỳ, bao gồm cả cấp cao nhất, đi du lịch đến Đài Loan.

Mối quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh cũng đang trong trạng thái căng thẳng do những xung đột trong quan hệ thương mại và vấn đề Biển Đông. Hoa Kỳ được cho là đang xem xét việc đưa một tàu chiến tới eo biển Đài Loan, có thể sẽ là một tàu sân bay, các quan chức Mỹ cho biết tuần trước.

Đài Loan
Lễ khai mạc Viện Mỹ trị giá 240 triệu USD tại Đài Bắc, Đài Loan sẽ được tổ chức vào thứ Ba 12/6. (Ảnh: Reuters)

Một tuyên bố từ Bộ Ngoại giao Đài Loan đã không nói liệu nghị sĩ Cộng hòa Ed Royce có đi cùng vợ vào buổi lễ hôm thứ Ba hay không, nhưng với tư cách là một nhà lập pháp, ông đã đến đảo Đài Loan sáu lần – gần đây nhất vào tháng Ba sau khi đạo luật du lịch Đài Loan có hiệu lực.

Ông Ed Royce quốc hội của Đài Loan trao tặng một một huy chương danh dự, sau khi ông được Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn vinh danh vào tháng 9 năm ngoái nhằm ghi nhận những đóng góp xuất sắc cho sự phát triển của hòn đảo này.

Trong chuyến đi Đài Loan lần này, bà Marie Royce sẽ tổ chức các cuộc hội đàm với các quan chức của Đài Loan để bàn về mối quan hệ Mỹ-Đài, gặp gỡ cựu sinh viên trong các chương trình trao đổi với Hoa Kỳ, và tham gia một số hoạt động của các doanh nghiệp Mỹ-Đài.

Minh Đức