Quân đội Hoa Kỳ cho biết họ đã gửi 2 tàu chiến hải quân đi qua Eo biển Đài Loan hôm Chủ nhật, khi Lầu Năm góc tăng tần xuất di chuyển qua tuyến đường biển chiến lược, bất chấp sự phản đối từ Trung Quốc, Reuters đưa tin. 

Chuyến đi có nguy cơ làm gia tăng căng thẳng với Trung Quốc, nhưng nhiều khả năng sẽ được Đài Loan xem là một dấu hiệu hỗ trợ từ Chính quyền Tổng thống Trump trong bối cảnh xích mích gia tăng giữa Đài Bắc và Bắc Kinh.

Đài Loan là một trong những điểm nóng ngày càng gia tăng trong mối quan hệ giữa Hoa Kỳ – Trung Quốc, bao gồm cả chiến tranh thương mại, các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ và sự phô trương thanh thế quân sự của Trung Quốc ở Biển Đông nơi mà Hoa Kỳ cũng tiến hành tự do tuần tra. 

Hai tàu khu trục William P. Lawrence và Stethem đã đi qua Eo biển Đài Loan – khu vực rộng 180 km phân chia Đài Loan với Trung Quốc.

“Các tàu vận chuyển qua Eo biển Đài Loan thể hiện cam kết của Hoa Kỳ đối với một Ấn Độ – Thái Bình Dương tự do và cởi mở”, Hạm đội Thái Bình Dương của Hoa Kỳ cho biết trong một tuyên bố.

Quan hệ của Hoa Kỳ với Đài Loan ràng buộc bởi Đạo luật Đài Loan – giúp bảo vệ hòn đảo, và là nguồn cung cấp vũ khí chính cho đảo quốc này. Lầu Năm góc nói rằng Washington đã bán cho Đài Bắc hơn 15 tỷ đô la vũ khí kể từ năm 2010.

Trung Quốc đã tăng cường áp lực nhằm khẳng định chủ quyền đối với hòn đảo, nơi mà họ coi là một tỉnh “khó bảo” trong chính sách “một Trung Quốc”, và là lãnh thổ thiêng liêng của người Trung Quốc.

Trước đó, Reuters đã dẫn lời hai quan chức Mỹ giấu tên vào ngày 24/4 ho hay, tàu khu trục Vendemiaire của Pháp đã đi qua Eo biển Đài Loan vào ngày 6/4, trong khi đó, các tàu quân sự Trung Quốc cũng bám theo đuôi. Mới đây, Trung Quốc nói rằng chuyến tàu đi qua eo biển Đài Loan của tàu chiến Pháp là “bất hợp pháp”.

Mối quan ngại của Bắc Kinh về Đài Loan có thể sẽ ảnh hưởng mạnh vào ngân sách quốc phòng của Trung Quốc trong năm nay sau bài phát biểu năm mới nghiêm khắc của Chủ tịch Trung Quốc, đe dọa tấn công Đài Loan nếu không chấp nhận sự cai trị của Trung Quốc.

Trung Quốc đã nhiều lần điều máy bay và tàu quân sự đi vòng quanh hòn đảo trong các cuộc tập trận trong vài năm qua, và đã làm cô lập hòn đảo trên trường quốc tế, “đánh gục” một số đồng minh ngoại giao còn lại của Đài Loan để ngả về Bắc Kinh.

Thành Minh

Xem thêm: