Vài giờ sau khi Hoa Kỳ và Trung Quốc, mỗi nước đã đánh thuế thêm 25% thuế nhập khẩu trị giá 34 tỷ USD, Washington đang cân nhắc đưa ra một biện pháp tiếp theo đối với Bắc Kinh vào tháng 8, các quan chức Hoa Kỳ cho biết hôm thứ Sáu (6/7), theo Kyodo.

Khi hai nền kinh tế lớn nhất thế giới phát động một cuộc chiến thương mại, chính quyền của Tổng thống Donald Trump sẽ áp đặt thêm 25% thuế nhập khẩu lên 284 sản phẩm hàng hóa của Trung Quốc, trị giá 16 tỷ USD.

Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ đang lên kế hoạch kêu gọi làn sóng thuế quan thứ 2 sau khi tiến hành một cuộc điều trần với các nhà lãnh đạo doanh nghiệp Mỹ, sẽ diễn ra vào ngày 24 và 31/7.

Chính quyền Hoa Kỳ dự tính có thể đưa ra động thái mới, vì hôm thứ Năm, Tổng thống Trump cho biết ông sẽ sớm có hành động chống lại hàng hóa nhập khẩu của Trung Quốc, trị giá 16 tỷ USD ‘trong vòng hai tuần’.

Các mức thuế mới là để đáp trả đối với hành vi trộm cắp tài sản trí tuệ và công nghệ của Trung Quốc từ các công ty Mỹ, dựa trên điều tra Mục 301 của chính quyền vào thực tiễn thương mại “không công bằng” của Bắc Kinh.

Trước đó, Bộ Thương mại Trung Quốc phản ứng và đe doạ trả đũa mức thuế mới của Mỹ đối với 818 sản phẩm, như xe hơi, máy bay và robot công nghiệp trị giá 34 tỷ USD của nước này.

Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung
Các container tại cảng Savannah thuộc tiểu bang Georgia của Hoa Kỳ. (Ảnh: AP)

Nhưng trong một động thái khác, Tổng thống Trump hôm thứ Năm cho biết Hoa Kỳ cuối cùng có thể tăng thuế trên hơn 500 tỷ USD với các sản phẩm Trung Quốc – gần như bằng tổng giá trị nhập khẩu của Mỹ từ nước này vào năm ngoái.

Tổng thống Trump đã đe dọa sẽ áp đặt thêm thuế đối với hàng hóa Trung Quốc nếu Bắc Kinh tiếp tục trả đũa và không đáp ứng nhu cầu của ông.

“Bạn đã thấy Trung Quốc đó, có 50 tỷ USD và 200 tỷ USD khác đang đợi họ”, ông cho biết tại một cuộc biểu tình buổi tối ở Montana, đề cập đến dự kiến ​​bổ sung 10% thuế nhập khẩu lên 200 tỷ USD giá trị hàng hóa vào Trung Quốc.

Bên cạnh các biện pháp để giải quyết các thực tiễn thương mại không công bằng, Tổng thống Trump cũng thúc ép Trung Quốc khắc phục sự mất cân bằng thương mại lớn và mãn tính của mình với Hoa Kỳ.

Thâm hụt thương mại hàng hóa của Mỹ với Trung Quốc đạt tổng cộng 375,23 tỷ USD vào năm ngoái, bằng gần một nửa thâm hụt thương mại của Mỹ trên toàn cầu, theo số liệu của Bộ Thương mại Mỹ.

Số liệu mới nhất, được công bố hôm thứ Sáu, cho thấy thâm hụt thương mại hàng hóa của Mỹ với Trung Quốc đã tăng 18,7% trong tháng 5 so với tháng trước lên 33,19 tỷ USD.

Minh Đức