Ông Pompeo, Ngoại trưởng Mỹ cho biết các doanh nghiệp và nhà đầu tư Hoa Kỳ có thể giúp Triều Tiên thúc đẩy nền kinh tế, theo Nikkei.

Để duy trì chế độ cầm quyền của Triều Tiên nên Mỹ đưa các doanh nhân đến đất nước này. Mỹ đang thử nghiệm những gì cần thiết để Triều Tiên đồng ý hoàn toàn và toàn diện phi hạt nhân hóa tại hội nghị thượng đỉnh sắp tới của họ vào ngày 12/6.

“Chúng tôi có thể tạo điều kiện cho một nền kinh tế thực sự thịnh vượng cho người dân Triều Tiên để họ có thể cạnh tranh với Hàn Quốc”, Ngoại trưởng Mike Pompeo nói trên CBS vào hôm Chủ nhật. “Đó sẽ không phải là người nộp thuế ở Mỹ [tham gia vào quá trình này]. Đó sẽ là bí quyết của Mỹ, các doanh nghiệp tri thức và những nhà đầu tư mạo hiểm làm việc cùng với người Triều Tiên để tạo ra một nền kinh tế phát triển mạnh mẽ.”

Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cam kết hủy bỏ hoàn toàn và không thể đảo ngược chương trình hạt nhân của mình trước thời hạn cuối cùng, khi họ gặp nhau ở Singapore. Điều này sẽ bao gồm đầu đạn, tên lửa và các phương tiện liên quan đến nghiên cứu, lưu trữ, sản xuất nhiên liệu và tái chế.

Nhưng Triều Tiên muốn phi hạt nhân hóa từng bước, nhận hỗ trợ kinh tế trong quá trình này. Một số người ở Hàn Quốc cho rằng việc không tạo cơ hội cho Triều Tiên là không thực tế và Washington có thể cần đưa ra một số ưu đãi nhất định trước khi phi hạt nhân hóa thật sự.

Mặc dù lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc cấm các công ty giao dịch tài chính hoặc liên doanh với Triều Tiên, họ vẫn có thể tham gia các hoạt động nhân đạo và các dự án cơ sở hạ tầng công cộng với sự cho phép đặc biệt của Ủy ban LHQ.

Đầu tư khu vực kinh tế tư nhân ở cơ sở hạ tầng của Triều Tiên có thể trở thành hiện thực trong tương lai gần, tùy thuộc vào mục đích của dự án. Hàn Quốc cũng đã viện trợ nhân đạo cho Bình Nhưỡng và đưa ra các bước cụ thể nhằm phục hồi hợp tác kinh tế giữa hai nước.

Nhưng tâm trạng hòa giải ngày càng tăng có thể khiến Trung Quốc và Nga vin vào sơ hở trong chế độ trừng phạt quốc tế chống lại Triều Tiên, theo Nikkei. Bắc Kinh và Matxcơva ủng hộ lời kêu gọi của Bình Nhưỡng về việc tiến hành phi hạt nhân hóa dần dần, trong khi các phương tiện truyền thông liên kết với Đảng Cộng sản ở Trung Quốc lập luận rằng cần nới lỏng các biện pháp trừng phạt của Liên Hiệp Quốc.

Trung Quốc đã mang thêm nhiều lao động từ Triều Tiên nhờ lợi dụng chỗ hở trong các biện pháp trừng phạt của Liên Hiệp Quốc, một nguồn tin quen thuộc về vấn đề này cho biết. Hải sản Triều Tiên cũng được bán ở Trung Quốc mặc dù có lệnh cấm nhập khẩu.

Thanh Hiền