Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã yêu cầu các cố vấn thương mại của ông xem xét lại việc gia nhập Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), một hiệp ước thương mại đa quốc gia mà Hoa Kỳ rút lui từ năm ngoái, theo lời kể của phát ngôn viên của Nhà Trắng, ông Lindsay Walters.

Các thượng nghị sỹ đảng Cộng hòa đã gặp mặt ông Trump hôm thứ Năm (12/4), và ông Trump nói với họ rằng, ông đã yêu cầu Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Robert Lighthizer và Nhà tư vấn Kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow mở lại các cuộc đàm phán để gia nhập lại vào TPP.

Ông Walters nói: “Tổng thống Trump luôn khẳng định rằng ông sẽ thay đổi TPP theo chiều hướng tốt hơn, được đề cập trong bài phát biểu của ông tại Davos hồi đầu năm nay”.

TPP nhằm mục đích cắt giảm các rào cản thương mại ở một số nền kinh tế phát triển nhanh nhất của khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, và để chống lại sức mạnh kinh tế và ngoại giao của Trung Quốc. Hoa Kỳ đã rút khỏi hiệp định TPP vào đầu năm 2017, vì những lo ngại về việc làm và hy vọng các thỏa thuận song phương có thể đưa ra các điều khoản tốt hơn.

“Hôm nay, Tổng thống Trump đã chỉ đạo Larry Kudlow và Đại sứ Lighthizer đàm phán để Mỹ gia nhập lại vào TPP”, theo Thượng nghị sĩ Ben Sasse, một thành viên đảng Cộng hòa ủng hộ TPP, nói trong một tuyên bố sau cuộc gặp giữa ông Trump và các thượng nghị sỹ Hoa Kỳ.

Ông Mike Pompeo – Giám đốc CIA – cho biết ông đã ủng hộ TPP như một thành viên của Quốc hội Hoa Kỳ và nói thêm: “Có một nhân tố kinh tế mà Trung Quốc đang cố gắng làm. Chúng ta cần TPP. Cũng có một nhân tố ngoại giao cho hoạt động kinh tế. Chúng ta cần được tham gia, và tôi tin rằng chính quyền này sẽ làm điều đó”.

Kể từ khi Hoa Kỳ rút lui khỏi cuộc đàm phán TPP, mười một quốc gia khác đã tiến hành thỏa thuận riêng và trong quá trình này đã loại bỏ các điều khoản về đầu tư, mua sắm của chính phủ và sở hữu trí tuệ. Đây đều là những điều khoản chính trong các yêu cầu thương lượng của Washington.

Hiệp định này bao gồm cả Mexico và Canada. Họ đang thương lượng lại các điều khoản trong Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ với Hoa Kỳ.

Khi được hỏi ý kiến ​​về những bình luận hôm Thứ Năm về TPP, một viên chức chính phủ Canada nói rằng không có bất kỳ một kế hoạch chính thức nào được đưa ra, do đó không thể suy đoán về một hiệp ước mới sẽ ra sao.

Thủ tướng Nhật Shinzo Abe sẽ gặp Tổng thống Trump vào tuần tới. Nhật Bản, một đồng minh thân cận với Mỹ, đã ký kết hiệp định TPP gồm có 11 quốc gia.

An Bình