Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 12/10 thông báo nước này sẽ rút khỏi Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) và quyết định này sẽ có hiệu lực kể từ ngày 31/12/2018 tới.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết quyết định trên “phản ánh những quan ngại ngày càng lớn của Mỹ đối với UNESCO, sự cần thiết của việc cải cách tổ chức này cũng như việc tổ chức này duy trì thành kiến chống Israel”. Tuyên bố nhấn mạnh Mỹ sẽ tiếp tục đóng vai trò là quan sát viên để đóng góp quan điểm và chuyên môn cho UNESCO.

Tổng Giám đốc UNESCO, bà Irina Bokova, cũng đã nhận được thông báo chính thức của Mỹ rút khỏi UNESCO từ Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson.

Bà Bokova cho rằng quyết định này là sự tổn thất lớn đối với “đại gia đình” Liên Hợp Quốc (LHQ) và sự hợp tác giữa các quốc gia, đồng thời bà bày tỏ sự đáng tiếc về quyết định này.  Trong một tuyên bố, bà Bokova nhấn mạnh: “Tôi muốn bày tỏ sự tiếc nuối sâu sắc trước quyết định Mỹ rút khỏi UNESCO”.

Quyết định rời bỏ UNESCO của Hoa Kỳ lúc này gây ảnh hưởng lớn đến các nước thành viên. Các chuyên gia cho biết động thái này có thể gây khó khăn cho tổ chức trong tình trạng này, theo The Guardian. Bà Tatiana Dovgalenko, Phó đại diện thường trực của Nga nói với hãng thông tấn AP rằng sự rời đi của Mỹ là “một cú sốc và rất đáng tiếc”.

UNESCO có trụ sở tại Paris (Pháp) và bắt đầu hoạt động từ năm 1946. Đây là một tổ chức của Liên Hợp uốc có uy tín, đông đảo thành viên và nhiều đóng góp quan trọng trong các lĩnh vực hoạt động như giáo dục, văn hóa, khoa học tự nhiên, khoa học xã hội, thông tin và truyền thông.

Mỗi năm, Mỹ đóng góp khoảng 80 triệu USD cho UNESCO, tương đương 20% ngân sách của tổ chức này. Năm 2011, Mỹ từng ngưng việc đóng góp khoản ngân sách lớn cho UNESCO nhằm phản đối quyết định của tổ chức này công nhận Palestine là thành viên chính thức.

An Yên

Từ Khóa: