Gần 5,5 triệu giấy phép lao động đã được chính phủ Hoa Kỳ cấp kể từ năm 2009, theo số liệu do Trung tâm Nghiên cứu Nhập cư (CIS) thu thập theo một yêu cầu của Đạo Luật Tự do Thông tin.

Khoảng 1 triệu giấy phép, và có thể hơn, được cấp cho những người nhập cư bất hợp pháp, theo CIS, tổ chức phi lợi nhuận theo chủ trương giảm tình trạng nhập cư.

Kể từ năm 2012, hơn 600.000 người nhập cư trái phép được bảo hộ khỏi việc bị trục xuất nhờ chương trình Sắc lệnh Hoãn Thi hành của Tổng thống (DACA). Những người này nhập cư vào Mỹ trước 16 tuổi và đủ điều kiện để được cấp giấy phép lao động trong 2 năm. Giấy phép này có thể được tiếp tục cấp lại.

Có một số tình huống khác mà người nhập cư trái phép có thể được cấp giấy phép lao động. Thậm chí nếu phải đối mặt với viêc trục xuất, người đó có thể nộp đơn xin tạm hoãn thi hành và xin cấp giấy phép lao động nếu, ví dụ như, một đứa con hoặc bạn đời của người đó ở Hoa Kỳ phải nương tựa vào anh ta hoặc cô ta.

Ông Obama đã ban hành một sắc lệnh hành pháp vào tháng 11/2014 để mở rộng chương trình hoãn thi hành đối với 500 triệu người nhập cư trái phép nữa. Ngày 3/2, Thượng viện đã bỏ phiếu quyết định việc liệu có ngừng cấp kinh phí cho chương trình này hay không.

Phe Cộng hòa lên án hành động của ông Obama là lạm dụng quyền lực hành pháp. Họ chiếm đa số trong Thượng viện, nhưng họ cũng không đủ mạnh để ngăn cản đảng Dân chủ thông qua Đạo luật này.

Những ngoại lệ phức tạp

Hơn 1 triệu giấy phép lao động được cấp cho khách du lịch và sinh viên quốc tế. CIS đã có cuộc tranh luận về những trường hợp trên, cho rằng không có cơ sở pháp lý để cấp giấy phép cho nhóm đối tượng này. Nhưng luận điểm này có thể không chính xác.

Bộ An ninh Nội địa (DHS) cấp giấy phép lao động vì hàng tá lý do. Họ cấp giấy phép cho những người đang chờ thẻ xanh, nhưng đã ở Hoa Kỳ, ví dụ như dân tị nạn, những người xin cư trú và họ hàng của người dân.

Tuy vậy sinh viên nước ngoài cũng được nhận giấy phép để “đào tạo thực tế” hoặc khi phải đối mặt với “tình trạng khó khăn tài chính nghiêm trọng”. Khách du lịch có visa du lịch cũng có thể được cấp giấy phép nhiều lần trong hai tuần, khi họ có công việc kinh doanh ở quốc gia này, ông Muzaffar Chishti, giám đốc chi nhánh New York của Viện Chính sách Nhập cư giải thích.

Hàng chục nghìn giấy phép nữa cũng được cấp cho vợ/chồng và con cái của những người chưa nhập quốc tịch nhưng đang trong quá trình được nhận quốc tịch hoặc làm việc tại Hoa Kỳ trong nhiều tình huống đặc biệt.

Hơn 1,7 triệu giấy phép lao động “được cấp cho người nước ngoài có tình trạng không rõ ràng, không có hồ sơ ở tòa, hoặc không được Sở Di trú Hoa Kỳ (USIS), cơ quan xử lý hồ sơ tiết lộ”, bà Jessica M. Vaughan, giám đốc nghiên cứu chính sách tại Trung tâm Nghiên cứu Nhập cư, tuyên bố trong một báo cáo về số liệu.

Những người nộp hồ sơ theo diện DACA, những người xin tị nạn, những người sắp sửa bị trục xuất và những người nước ngoài đang xin thẻ xanh có thể là nằm trong nhóm có tình trạng không rõ ràng này, theo bà Vaughan.

Bà Vaughan tuyên bố rằng thật là “bất ổn” khi chính phủ hoặc là không biết hoặc là từ chối tiết lộ là những ai đã nhận 1,7 triệu giấy phép lao động này.

Bà Vaughan nói việc chính phủ không biết và từ chối tiết lộ về 1,7 triệu trường hợp được cấp giấy phép lao động nói đã làm rối tung mọi việc.

Một phát ngôn viên của USCIS nói rõ trong một thư điện tử rằng cơ quan này sẽ xem xét báo cáo của CIS trước khi đưa ra bất kỳ phản hồi nào.

Petr Svab, Epoch Times

Anh Vũ biên dịch Anh-Việt, Sao Mai, Phan A biên tập