Giám đốc tài chính Huawei đang đối mặt với cáo buộc liên kết với một công ty bán thiết bị cho Iran bất chấp lệnh trừng phạt.

Vụ bắt giữ bà Mạnh Vãn Châu, cũng là con gái nhà sáng lập tập đoàn Trung Quốc Huawei, bắt nguồn từ báo cáo năm 2013 của Reuters về mối quan hệ thân thiết của Huawei với Skycom Tech Co Ltd có trụ sở tại Hồng Kông. Công ty này đã cố gắng bán thiết bị của Mỹ cho Iran bất chấp lệnh cấm của Liên Minh Châu Âu, công tố viên nói trước tòa án Vancouver ngày 7/12.

Ngoài ra, các công tố viên Hoa Kỳ cũng lập luận rằng bà Mạnh không trung thực với các ngân hàng khi hỏi bà về mối quan hệ giữa hai công ty. Nếu bị dẫn độ về Hoa Kỳ, bà Mạnh sẽ phải đối mặt với tội danh âm mưu lừa gạt nhiều tổ chức tài chính với mức án tối đa là 30 năm tù cho mỗi tội danh, theo Reuters.

Tại tòa, công tố viên đã phản đối việc bảo lãnh tại ngoại, cho rằng bà Mạnh là người có nguy cơ bỏ trốn cao và khoản tiền bảo lãnh hàng triệu đô la sẽ không là gánh nặng so với sự giàu có của gia đình bà.

Tin tức về vụ bắt giữ lãnh đạo Huawei đã làm sôi động thị trường chứng khoán, đồng thời cũng thu hút sự chỉ trích từ các nhà chức trách Trung Quốc, mặc dù Tổng thống Trump và các cố vấn kinh tế hàng đầu của ông đã hạ thấp tầm quan trọng của vụ việc so với các cuộc đàm phán thương mại sau khi hai nhà lãnh đạo đồng ý tạm ngưng tăng thuế.

Hoa Kỳ có 60 ngày để đưa ra yêu cầu dẫn độ chính thức, và thẩm phán Canada sẽ cân nhắc để xác định lại. Sau đó, Bộ trưởng Tư pháp Canada sẽ quyết định có dẫn độ bà sang Mỹ hay không. 

Vụ kiện của Hoa Kỳ chống lại bà Mạnh liên quan đến Skycom, công ty có văn phòng tại Tehran và Huawei đã mô tả là một trong những đối tác địa phương lớn của họ tại thành phố Hồi giáo ở Iran.

Vào tháng 1 năm 2013, Reuters đã báo cáo rằng Skycom, công ty đã cố bán các thiết bị máy tính Hewlett-Packard bị cấm vận cho nhà điều hành điện thoại di động lớn nhất Iran. Khi đó Skycom có mối quan hệ gần gũi hơn với Huawei và bà Mạnh so với trước đây.

Vào năm 2007, một công ty quản lý được kiểm soát bởi công ty mẹ Huawei, nắm giữ toàn bộ cổ phần của Skycom. Vào thời điểm đó, bà Mạnh làm thư ký cho công ty quản lý. Bà cũng phục vụ trong hội đồng quản trị Skycom, từ tháng 2/2008 đến tháng 4/2009, theo hồ sơ của Skycom nộp cho Cơ quan đăng ký công ty Hồng Kông.

Huawei đã sử dụng văn phòng SkycomTHER Tehran để cung cấp thiết bị mạng di động cho một số công ty viễn thông lớn ở Iran, những người quen thuộc với các hoạt động của công ty cho biết. Hai trong số các nguồn tin nói rằng, về mặt kỹ thuật Skycom đã được người Iran kiểm soát để tuân thủ luật pháp địa phương nhưng nó thực sự được điều hành bởi Huawei.

Huawei và Skycom là một, cựu nhân viên của Huawei làm việc tại Iran cho biết hôm thứ Sáu (7/12).

Các nhà điều tra của Hoa Kỳ tin rằng bà Mạnh nói rằng Huawei không có liên kết với Skycom đã khiến các ngân hàng cung cấp dịch vụ cho Huawei mặc dù thực tế họ đang hoạt động ở quốc gia bị trừng phạt, các tài liệu tòa án Canada công bố hôm thứ Sáu cho thấy.

Phiên điều trần không nêu tên bất kỳ ngân hàng nào, nhưng các nguồn tin nói với Reuters rằng cuộc điều tra tập trung vào việc Huawei có sử dụng HSBC Holdings (HSBA.L) để thực hiện các giao dịch bất hợp pháp hay không. Hiện tại HSBC không bị điều tra.

Thanh Hiền