Hoa Kỳ đã lên tiếng bày tỏ quan ngại về việc Nga theo đuổi vũ khí vũ trụ mới đang hoạt động một cách “bất thường”, bao gồm một hệ thống laser di động có khả năng tiêu diệt vệ tinh trong không gian, đồng thời phóng vệ tinh mới.

Phát biểu tại Hội nghị Giải trừ Vũ khí của Liên Hợp Quốc tại Geneva, Thụy Sĩ, bà Yleem D.S. Poblete, trợ lý Bộ trưởng Kiểm soát, Tuân thủ và Kiểm soát Vũ khí Hoa Kỳ, cho rằng việc Nga theo đuổi các chương trình vũ khí mới sẽ có khả năng dẫn đến cuộc chạy đua vũ trang bên ngoài vũ trụ.

Tại hội nghị, một đại biểu của Nga đã bác bỏ những nhận xét của bà Poblete và cho rằng điều đó là vô căn cứ và vu khống.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov phát biểu tại diễn đàn Geneva vào tháng 2, cho biết một ưu tiên hàng đầu của Nga là ngăn chặn cuộc chạy đua vũ trang bên ngoài vũ trụ, đúng với hiệp ước dự thảo chung của Nga với Trung Quốc được trình bày cách đây một thập kỷ.

Nhưng vào tháng 3, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã công bố “6 hệ thống vũ khí tấn công mới”, bao gồm cả hệ thống laser di động quân sự Peresvet. Bà Poblete cho rằng đối với Hoa Kỳ, đây là bằng chứng cho thấy những hành động của Nga không đi đôi với lời nói của họ.

Khi đề cập đến “bộ máy kiểm soát vũ trụ”, bà Poblete chắc chắn hệ thống này đã được” đặt trong quỹ đạo”.

Bà cho biết hành vi đặt nó trên quỹ đạo là không phù hợp với bất cứ điều gì đã thấy trước đây, bao gồm các hoạt động vệ tinh khác của Nga. Mỹ lo ngại về hành vi bất thường của bộ máy này.

Theo bà, việc Nga theo đuổi các hệ thống kiểm soát vũ trụ là hành vi xấu gần đây, và các hiệp ước dự kiến của Nga sẽ không cấm hoạt động như vậy, cũng như kiểm tra hoặc dự trữ vũ khí chống vệ tinh.

Alexander Deyneko, một nhà ngoại giao cấp cao của Nga tại Geneva, bác bỏ những quan ngại này và cho rằng đó là những lời buộc tội vô căn cứ, vu khống dựa trên những nghi ngờ, giả định…

Ông nói Hoa Kỳ không đề xuất sửa đổi hiệp ước dự thảo Trung-Nga, thay vì đưa ra những lo ngại, ông nghĩ Mỹ phải là người đầu tiên ủng hộ sáng kiến của Nga và đề xuất một hiệp ước nhằm thỏa mãn các lợi ích an ninh của người dân Mỹ.

Đại sứ giải trừ vũ khí của Trung Quốc Fu Cong đã kêu gọi các cuộc thảo luận quan trọng về vấn đề bên ngoài vũ trụ. Trung Quốc luôn ủng hộ việc sử dụng không gian vũ trụ một cách hòa bình và phản đối vũ khí hóa, chạy đua vũ trang bên ngoài vũ trụ, hoặc thậm chí biến nó thành một chiến trường.

Thanh Hiền