Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã bác bỏ lời kêu gọi của đảng cầm quyền Venezuela trong việc tổ chức các cuộc bầu cử tổng thống sớm, theo Fox News.

Bà Heather Nauert, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Tư (24/1) rằng một cuộc bầu cử “mau lẹ” sẽ không có được tự do hay công bằng.

Bình luận của bà đưa ra một ngày sau khi hội đồng bầu cử Venezuela thông qua kế hoạch tổ chức bầu cử vào cuối tháng Tư. Tổng thống Nicolas Maduro sau đó nói rằng ông muốn tìm kiếm một nhiệm kỳ thứ hai.

Bà Nauert kêu gọi chế độ Maduro tôn trọng nhân quyền của công dân và quay trở lại với trật tự của hiến pháp dân chủ. (Ảnh: The Hill)
Bà Nauert kêu gọi chế độ Maduro tôn trọng nhân quyền của công dân và quay trở lại với trật tự của hiến pháp dân chủ. (Ảnh: The Hill)

Chủ tịch đảng xã hội Diosdado Cabello nói cuộc bầu cử là cách tốt nhất để chống lại sự chỉ trích của Hoa Kỳ và các nước khác rằng Venezuela đang rơi vào chế độ độc tài.

Một số nước láng giềng Mỹ Latinh nói cuộc bầu cử sớm rút ngắn các cuộc đàm phán với phe đối lập của Venezuela mà vốn đòi hỏi phải có sự tham gia của các nhà quan sát quốc tế.

Bà Nauert kêu gọi chế độ Maduro tôn trọng quyền lợi của công dân và quay trở lại với trật tự của hiến pháp dân chủ.

Là nước có trữ lượng dầu mỏ lớn nhất thế giới, Venezuela từng là đầu tàu kinh tế của Mỹ Latinh. Nơi này từng là điểm đến chính của quốc gia láng giềng Colombia và những nước Mỹ Latinh, những người muốn chạy trốn khỏi những vùng đất quê hương kém thịnh vượng và khó khăn hơn của họ.

Nhưng vào năm 1999 với sự “lên ngôi” của cố Tổng thống Hugo Chávez, nền kinh tế Venezuela bắt đầu tiến đến bờ khủng hoảng. Ban đầu những cải cách kinh tế, xã hội của ông Chávez đã thu hút cảm tình của những người nghèo khó, nhưng sau đó tạo nên một hệ thống chi tiêu nhà nước không bền vững.

Tình hình trở nên trầm trọng hơn khi người kế nhiệm Chávez là ông Nicolás Maduro lên nắm quyền năm 2013, và do giá dầu hạ từ năm 2015.

Minh Đức