Quân đội Mỹ đã cảnh báo các phi công phải cẩn trọng với các cuộc tấn công bằng laser gần căn cứ quân sự hải ngoại đầu tiên của Trung Quốc ở Djibouti trong bối cảnh ngày càng có nhiều dấu hiệu ma sát giữa hai lực lượng vũ trang ở vùng đất châu Phi này, theo SCMP.

Thông báo này được gửi tới các phi công, sau đó được sao chép trên trang web của Cục Hàng không Liên bang Mỹ. Thông báo cho biết có nhiều biến động “liên quan đến laser công suất cao” có độ cao chỉ 750 mét (2.400ft) từ căn cứ quân sự của Trung Quốc ở Djibouti.

“Hãy vận hành hết sức thận trọng khi quá cảnh gần khu vực này”, thông báo cho biết thêm.

Nhiều nguồn tin tình báo cho biết, căn cứ quân sự của Trung Quốc ở Djibouti bị nghi ngờ điều hành vũ khí laser công suất cao để khiến các phi công tại căn cứ hoặc các thuỷ thủ trên tàu ngoài khơi bị mù tạm thời, theo một báo cáo trong tờ Jane’s Defense Weekly hồi tháng trước.

Các nhà quan sát quân sự Trung Quốc cho biết laser có thể đã được sử dụng để dọa các loài chim gần sân bay hoặc phá hủy các mục tiêu giả định, thay vì nhắm vào các phi công nước ngoài.

“Các cơ sở quan sự của Trung Quốc và Mỹ ở Djibouti thực sự rất gần nhau, vì vậy hai bên này có thể gây phiền lẫn nhau nếu hai bên không có một cơ chế truyền thông phù hợp”, Zhou Chenming, một nhà phân tích quân sự có trụ sở tại Bắc Kinh cho biết.

Các căn cứ quân sự của Trung Quốc ở Djibouti chỉ cách căn cứ Lemonnier của Hoa Kỳ vài dặm về phía tây bắc, đây là căn cứ quân sự vĩnh viễn của Mỹ ở châu Phi và có 4.000 nhân viên quân sự Mỹ ở đây.

Căn cứ Camp Lemonnier được thành lập sau vụ tấn công ngày 11/9 tại New York, và chủ yếu được sử dụng như một trung tâm chống khủng bố trong khu vực. Một báo cáo năm 2013 của Washington Post cho biết, chính phủ Djibouti đã buộc căn cứ này phải dừng các chuyến bay không người lái – với số lượng lên tới 16 lần/ngày – do lo ngại về an toàn, vì vậy Mỹ phải di chuyển máy bay không người lái đến một địa điểm xa xôi hơn.

Căn cứ quân sự Camp Lemonnier của Hoa Kỳ sát cạnh căn cứ mới mở của Trung Quốc tại Châu Phi. (Ảnh: Felix Wong)

Trung Quốc bắt đầu xây dựng căn cứ rộng 36 hecta vào năm 2016, để sử dụng làm một trung tâm hậu cần tiếp tế các tàu tham gia vào các hoạt động gìn giữ hòa bình và nhân đạo ngoài khơi Yemen và Somalia. Vài tuần sau khi căn cứ mở cửa vào ngày 1/8/2017, quân đội Trung Quốc ở đó đã bắt đầu một cuộc tập trận bắn đạn thật.

Djibouti nằm ở một vị trí chiến lược quan trọng ở Châu Phi, gần Kênh đào Suez, một trong những tuyến vận chuyển đông đúc nhất thế giới, và cung cấp cho các lực lượng quân đội dễ dàng tiếp cận với những khu vực bất ổn như Sudan, Somalia, Yemen và có thể cung cấp cơ sở cho các chuyến bay trên không tại Iraq và Syria.

Chính phủ Djibouti đã sẵn lòng cung cấp cơ sở vật chất cho các lực lượng vũ trang của các nước khác. Pháp, Tây Ban Nha và Nhật Bản đều đã mở các cơ sở quân sự ở đó.

Quân đội Trung Quốc có trụ sở tại Djibouti tham gia một cuộc tấn công bằng bắn đạn thật. (Ảnh: Handout)

Vào năm 2016, Nhật Bản tuyên bố sẽ tăng quy mô căn cứ sau khi có thông báo Trung Quốc đang lên kế hoạch mở căn cứ riêng của mình ở đó.

Cũng trong năm 2016, báo chí của Trung Quốc cáo buộc một tàu chiến Nhật Bản đã phái những người ếch đến để thu thập thông tin về các tàu Trung Quốc cập cảng gần đó trước khi họ bị đẩy đi bởi “đèn báo” và cảnh báo bằng lời nói.

Phía Nhật Bản phủ nhận tuyên bố trên và cho biết các thợ lặn đang kiểm tra tàu của họ.

Minh Đức