Hải quân Hoa Kỳ ngày 20/5 khuyến cáo các tàu nước ngoài ở vùng Vịnh hãy cách tàu chiến Mỹ một khoảng cách an toàn là 100m hoặc có nguy cơ “bị hiểu là một mối đe dọa và phải chịu các biện pháp phòng thủ hợp pháp”, đây được xem là thông điệp nhắm thẳng vào Iran.

Thông báo theo sau mối đe dọa của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hồi tháng trước rằng sẽ lệnh bắn bất kỳ tàu Iran nào quấy rối tàu Hải quân Mỹ.

“Các tàu vũ trang nằm trong phạm vi 100m của tàu hải quân Mỹ sẽ được coi là một mối đe dọa”, hãng tin Reuters ngày 21/5 trích thông báo từ phía Mỹ.

Bộ Tư lệnh Các lực lượng hải quân Mỹ đặc trách miền Trung cho biết, thông báo này được đưa ra nhằm “tăng cường đảm bảo sự an toàn hàng hải và giảm thiểu khả năng hiểu nhầm và hạn chế nguy cơ tính toán sai lầm”.

Tuyên bố từ Mỹ cũng ra sau một sự vụ xảy ra hồi tháng trước, khi đó 11 tàu Iran đã áp sát các tàu của Hải quân Mỹ ở Vùng vịnh, điều mà quân đội Mỹ gọi là “hành vi nguy hiểm và khiêu khích”. Trong vụ việc này, quân đội Mỹ cho biết, cùng một lúc, các tàu Iran đã “cắt mặt” tàu Maui của Cảnh sát biển Hoa Kỳ trong phạm vi 9m.

Phản ứng trước tuyên bố của ông Trump, người đứng đầu Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran đe dọa phá hủy tàu chiến Mỹ nếu an ninh nước này bị đe dọa tại Vùng vịnh.

Mối bất hòa giữa Washington và Tehran đã leo thang kể từ năm 2018, khi ông Trump rút Mỹ khỏi Thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015 và tái áp dụng các biện pháp trừng phạt Iran.

Mâu thuẫn lên tới đỉnh điểm vào tháng 1/2020, khi Mỹ “trảm” vị tướng hàng đầu Iran Qassem Soleimani trong một cuộc không kích bằng thiết bị bay không người lái ở Baghdad, Iraq.

Iran trả đũa vào ngày 9/1 khi bắn tên lửa vào các căn cứ ở Iraq, gây chấn thương lính Mỹ.

Việc tàu quân sự Iran giáp sát tàu Mỹ không phải là hiếm trong các năm 2016 và 2017. Nhiều lần, phía tàu Hải quân Mỹ đã bắn những phát đạn cảnh cáo vào các tàu Iran khi những tàu này ở quá gần.

Về phía Iran, vào ngày 10/5, một sự cố hy hữu xảy ra khi hải quân nước này trong một cuộc tập trận ở Vịnh Oman đã bắn tên lửa trúng tàu hỗ trợ của chính họ. Konarak, tàu hỗ trợ lớp Hendijan, đang tham gia cuộc tập trận đã ở vị trí quá gần mục tiêu. Truyền thông Iran ngày 11/5 nói tên lửa vô tình bắn trúng tàu.