Một quan chức hàng đầu Hoa Kỳ đã cảnh báo chính quyền Trung Quốc về ý định cung cấp viện trợ sát thương cho Nga trong cuộc xâm lược Ukraina, nói rằng một động thái như vậy từ Bắc Kinh sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng.

Theo tờ Reuters đưa tin, Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan đã nói với tờ CNN vào Chủ nhật ngày 26/2, rằng “Bắc Kinh sẽ phải đưa ra quyết định của riêng mình về cách thức tiến hành, về việc liệu họ có cung cấp hỗ trợ quân sự hay không – nhưng họ sẽ phải trả giá rất đắt nếu làm điều đó.”

Giám đốc CIA William Burns cũng lưu ý rằng, Hoa Kỳ biết chính quyền Trung Quốc đang xem xét một động thái như vậy. 

Ông nói: “Chúng tôi tin rằng giới lãnh đạo Trung Quốc đang xem xét việc cung cấp thiết bị sát thương. Chúng tôi chưa thấy rằng quyết định cuối cùng đã được đưa ra và chúng tôi chưa thấy bằng chứng về việc vận chuyển thiết bị sát thương thực tế.”

Tại hội nghị thượng đỉnh G20 tại Ấn Độ, chính quyền Trung Quốc đã từ chối chỉ trích cuộc xâm lược Ukraina của Matxcơva, khiến cuộc họp kết thúc mà không có sự đồng thuận nào về vấn đề này vào thứ Bảy.

Tuần trước, Bắc Kinh đã kêu gọi ngừng bắn ở Ukraina nhân một năm ngày Nga xâm lược Ukraina. Nhưng Hoa Kỳ và các đồng minh đã bác bỏ đề xuất của Bắc Kinh.

Tạp chí Der Spiegel của Đức đưa tin rằng, Nga đang thảo luận với một nhà sản xuất máy bay của Trung Quốc về việc mua 100 máy bay không người lái. Máy bay không người lái có thể mang đầu đạn nặng từ 35 đến 50 kg và sẽ được chuyển giao vào tháng Tư.

Trong bối cảnh đó, Tập Cận Bình được cho là đang chuẩn bị đến thăm Matxcơva vào tuần tới để gặp ông Putin. Thời điểm của chuyến thăm vẫn chưa được Nga hay Trung Quốc xác nhận.
Tờ Bloomberg đưa tin rằng nhà ngoại giao hàng đầu Bắc Kinh, Vương Nghị, gần đây đã gặp Putin tại Matxcơva. Vương Nghị đã gọi mối quan hệ giữa hai nước là “vững chắc như núi” và có thể “đứng vững trước thử thách của những rủi ro quốc tế.”