Trong bối cảnh căng thẳng Mỹ-Trung, Hoa Kỳ đang xem xét một chiến dịch mới cho các tàu chiến đi qua eo biển Đài Loan, đồng thời gửi thông điệp tới Trung Quốc về quyền tự do đi lại trên các vùng biển quốc tế.

Hiện nay, Hoa Kỳ đang trong giai đoạn lên kế hoạch, có ít nhất 2 tàu sẽ làm nhiệm vụ trong nhiều ngày, các quan chức cho biết, theo Nhật báo Phố Wall (WSJ).

Quan điểm cứng rắn của Hoa Kỳ cũng đã được Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis nêu rõ trong cuộc họp các Bộ trưởng Quốc phòng khu vực ASEAN ở Singapore, và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ đi bất cứ nơi nào trên các vùng biển quốc tế nếu muốn.

“Mỹ sẽ đưa máy bay, lái tàu biển, và hoạt động ở bất cứ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép, chúng tôi khuyến khích tất cả các quốc gia tự tin thực hiện quyền này”, ông Mattis cho biết tại cuộc họp ASEAN. Bộ Ngoại giao và Quốc phòng Trung Quốc đã không phản ứng ngay lập tức sau khi được đề nghị bình luận.

Ngoài ra, ông Mattis nói với ông Ngụy hôm thứ Năm (18/10) rằng hai nền kinh tế lớn nhất thế giới cần tăng cường các mối quan hệ quân sự cấp cao để kiểm soát căng thẳng và kiềm chế nguy cơ xung đột có thể xảy ra.

Trung Quốc coi Đài Loan là một tỉnh nổi loạn và có thể dùng vũ lực để khẳng định chủ quyền trên hòn đảo. Bắc Kinh cũng nêu ra mối lo ngại về chính sách của Mỹ đối với Đài Loan trong cuộc đàm phán tuần này với Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis tại Singapore.

Ngay cả khi Washington cân nhắc về hành trình đi qua eo biển thì các chính sách của Hoa Kỳ đối với Đài Loan là không thay đổi.

Đài Loan chỉ là một trong số các vấn đề gây ra căng thẳng trong mối quan hệ Mỹ-Trung, bên cạnh cuộc chiến thương mại, các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ và việc bành trướng quân sự ngày càng gia tăng của Trung Quốc ở Biển Đông.

Các chuyên gia quân sự nói rằng cán cân quyền lực giữa Đài Loan và Trung Quốc đã nghiêng về phía Trung Quốc trong những năm gần đây, và Trung Quốc có thể dễ dàng áp đảo hòn đảo này trừ khi quân đội Hoa Kỳ nhanh chóng đến viện trợ.

Trung Quốc cũng đã cảnh báo Đài Loan bằng cách tăng cường các cuộc tập trận quân sự trong năm nay, bao gồm máy bay ném bom và các máy bay quân sự khác trên đảo đồng thời điều tàu sân bay đi qua Eo biển Đài Loan.

Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn cho biết vào tuần trước rằng hòn đảo sẽ tăng ngân sách quốc phòng hàng năm để bảo vệ chủ quyền của mình, bao gồm cả việc khôi phục lại việc phát triển máy bay và tàu ngầm tiên tiến trong nước.

Thanh Hiền