Hoa Kỳ đã công bố lệnh cấm trên toàn quốc đối với một số thuốc lá điện tử có hương vị trong bối cảnh lo ngại về nạn nghiện thuốc lá điện tử trong thanh thiếu niên gia tăng. Lệnh cấm áp dụng cho hương vị bạc hà và trái cây, theo BBC.

Hoa Kỳ sẽ tiếp tục cho phép hương vị tinh dầu bạc hà và vị thuốc lá, cũng như hương vị trái cây được cung cấp theo những cách khác. Động thái này đã được xem xét trong hơn một năm với một số tiểu bang đã thông qua các quy tắc tương tự.

Bộ trưởng Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Alex Azar cho biết, chính quyền Trump muốn tiếp tục cung cấp cho người lớn một sản phẩm thay thế thuốc lá truyền thống, trong khi đồng thời kiểm soát những lo ngại về nghiện ngập gia tăng ở thanh thiếu niên.

Cơ quan quản lý y tế Hoa Kỳ cho biết, 55 người đã chết và hơn 2.500 người phải nhập viện trong tình trạng thương tích liên quan đến thuốc lá điện tử. Các nhà điều tra cho biết họ tin rằng vitamin E acetate, đôi khi được thêm vào các sản phẩm hương vị cần sa, có thể là một trong những nguyên nhân.

Vào tháng 9, Tổng thống Trump cho biết, Mỹ sẽ cấm tất cả các hương vị thuốc lá điện tử trừ vị thuốc lá, nhưng chính quyền đã nới lỏng quan điểm của mình sau khi các nhà sản xuất gây sức ép. “Chúng tôi phải bảo vệ các gia đình của mình. Nhưng đồng thời, đó là một ngành công nghiệp lớn. Chúng tôi cũng muốn bảo vệ ngành công nghiệp này”, ông Trump nói trong tuần này.

Juul, công ty thuốc lá điện tử lớn nhất ở Mỹ, đã rút loại có hương vị khỏi thị trường, hành động của họ buộc các đối thủ cạnh tranh phải thực hiện một động thái tương tự trong vòng 30 ngày.

Những người ủng hộ cho các quy tắc chặt chẽ hơn đã nói rằng thanh thiếu niên sẽ chuyển sang tinh dầu bạc hà nếu các lựa chọn khác bị loại bỏ. Nhưng các quan chức cho biết họ sẽ thực hiện các bước chống lại thuốc lá điện tử có mùi bạc hà và vị thuốc lá nếu Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm thấy rằng việc sử dụng chúng trong thanh thiếu niên tiếp tục tăng lên.

Hoa Kỳ gần đây cũng tăng tuổi mua sản phẩm thuốc lá lên 21. Thuốc lá điện tử cũng nằm trong diện chi phối của luật đó. Hàn Quốc, Ấn Độ, Brazil là một trong số hàng chục quốc gia đã tuyên bố cấm thuốc lá điện tử có hương vị. Những nước khác, như Trung Quốc, đã tuyên bố hạn chế.