Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cam kết sẽ cung cấp gần 300 triệu USD tài trợ an ninh mới cho khu vực Đông Nam Á, vì Trung Quốc thúc đẩy các kế hoạch tăng cường sự ảnh hưởng của họ trong khu vực.

Ông Pompeo đã tiết lộ con số này cho các phóng viên bên lề hội nghị các bộ trưởng ngoại giao của Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN) cùng nhiều quan chức khác từ khắp nơi trên thế giới tại Singapore.

“Là một phần trong cam kết thúc đẩy an ninh khu vực ở Ấn Độ-Thái Bình Dương, Hoa Kỳ vui mừng thông báo sẽ cung cấp gần 300 triệu USD tài trợ mới để tăng cường hợp tác an ninh trong toàn khu vực”, ông nói.

Sự hỗ trợ an ninh mới của khu vực Đông Nam Á sẽ tăng cường an ninh hàng hải, phát triển hỗ trợ nhân đạo, khả năng giữ gìn hòa bình và chống lại “các mối đe dọa xuyên quốc gia”, ông nói thêm.

Hoa Kỳ cho biết đầu tuần này họ sẽ đầu tư 113 triệu USD vào các sáng kiến ​​công nghệ, năng lượng và cơ sở hạ tầng mới nổi ở châu Á mà ông gọi là “một khoản thanh toán trước cho một kỷ nguyên mới về cam kết kinh tế của Mỹ đối với khu vực”.

Viễn cảnh của Hoa Kỳ về một “Ấn Độ-Thái Bình Dương cởi mở và tự do” được mở ra giữa bối cảnh Trung Quốc đang nỗ lực tăng cường ảnh hưởng của mình trong khu vực, thông qua kế hoạch Vành đai và Con đường, nhằm củng cố quan hệ thương mại với các quốc gia ở Đông Nam Á và xa hơn nữa.

Các nhà phân tích đã nói rằng một cuộc tranh chấp thương mại lớn giữa Bắc Kinh và Washington cũng có thể kéo căng thẳng tăng lên tại các điểm nóng khác trong khu vực, chẳng hạn như Biển Đông, nơi mà Trung Quốc đặt tham vọng tuyên bố chủ quyền toàn bộ và một số quốc gia Đông Nam Á cũng có tuyên bố chủ quyền một phần tại đây.

Nhà ngoại giao hàng đầu của Trung Quốc, Ủy viên Hội đồng Nhà nước Vương Nghị nói với các phóng viên tại cùng diễn đàn mà Trung Quốc hoan nghênh, rằng Trung Quốc sẵn sàng hợp tác với Hoa Kỳ để giúp thúc đẩy sự phát triển và củng cố an ninh trong khu vực.

Asean
Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo và các Bộ trưởng ngoại giao tham dự Hội nghị thượng đỉnh Đông Á lần thứ 8 tại Singapore ngày 4/8/2018. (Ảnh: Reuters)

Hôm thứ Năm (2/8) Trung Quốc và khối ASEAN đã hoan nghênh một “dấu mốc quan trọng” trong việc đưa ra một văn bản làm việc chung, để xúc tiến các cuộc đàm phán tiếp theo về một quy tắc ứng xử trên Biển Đông.

Giới phê bình nhận định rằng thái độ nhiệt tình trong các cuộc đàm phán của Trung Quốc chỉ là một chiêu thức để nước này kéo dài thời gian và củng cố vị thế của mình, nhằm gia tăng sự thống trị trong khu vực, nơi Trung Quốc đã xây dựng trái phép các căn cứ quân sự trên các đảo và rặng san hô.

Ngoại trưởng Pompeo nói với các phóng viên rằng, ông đã nêu lên mối quan tâm tại cuộc họp về hành vi quân sự hóa của Trung Quốc tại Biển Đông, và tầm quan trọng của việc duy trì trật tự dựa trên các quy tắc quốc tế.

Việc sử dụng cụm từ “Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương”, được thúc đẩy bởi các nhà ngoại giao Nhật Bản, Úc, Ấn Độ và Hoa Kỳ trong những năm gần đây, trái ngược với khu vực “Châu Á-Thái Bình Dương” trước đây với Trung Quốc ở vị trí trung tâm.

Trung Quốc nói rằng kế hoạch Vành đai và Con Đường của họ là để thúc đẩy sự thịnh vượng chung của tất cả các quốc gia liên quan, nhưng giới phê bình nhìn nhận chính sách của Chủ tịch Tập Cận Bình chính là một nỗ lực bành trướng chính trị.

Minh Đức