Theo hãng tin AP, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ, bà Wendy Sherman hôm thứ Ba cho biết quân đội nước này sẽ tung toàn bộ kho vũ khí, kể cả vũ khí hạt nhân, để bảo vệ Hàn Quốc và Nhật Bản nếu đồng minh bị tấn công. Bà Sherman cũng đã lên án Triều Tiên vì các vụ thử vũ khí gây nguy hiểm và bất ổn trong khu vực.

Các quan chức từ Hoa Kỳ và các đồng minh châu Á, Nhật Bản và Hàn Quốc nghi ngờ Triều Tiên đang chuẩn bị cho một vụ thử hạt nhân, và các thứ trưởng ngoại giao của ba nước hôm thứ Tư cho biết phản ứng chung của họ sẽ là “quyết định”.

Cho Hyundong, Thứ trưởng Ngoại giao thứ nhất của Hàn Quốc, cho biết ba bên đang tăng cường hợp tác quốc phòng để ngăn chặn khả năng Triều Tiên sử dụng vũ khí nguyên tử.

Chính sách hạt nhân mới của Triều Tiên đang “tạo ra căng thẳng nghiêm trọng trên Bán đảo Triều Tiên”, ông Cho nói trong một cuộc họp báo chung sau cuộc hội đàm với Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman và Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Takeo Mori.

Ngoài hàng loạt vụ thử vũ khí và phô diễn sức mạnh quân sự để đáp trả những cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Hàn Quốc, Triều Tiên mới đây đã thực hiện một cuộc diễn tập mô phỏng việc nạp đầu đạn hạt nhân chiến thuật để kiểm tra tình trạng sẵn sàng của chúng.

Hôm 26 tháng 10, quân đội Hàn Quốc đã tiến hành tập trận đổ bộ để răn đe chính quyền Bình Nhưỡng. Cuộc tập trận đã huy động khoảng 6.000 binh sĩ thuộc hải quân và thủy quân lục chiến, cùng khoảng 40 phương tiện đổ bộ, 50 máy bay và 10 tàu quân sự, trong đó có tàu tấn công đổ bộ ROKS Dokdo.

Cùng ngày, Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc cũng cảnh báo rằng họ sẽ đáp trả ở quy mô “chưa từng thấy” nếu Triều Tiên tiến hành vụ thử bom hạt nhân lần thứ 7.