Tổng thống Trump đã cử vị Đô đốc hiện đang phụ trách các hoạt động quân sự ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương trở thành Đại sứ Hoa Kỳ tại Úc, theo The Hill.

Đô đốc Harry Harris, một trong những người Mỹ gốc châu Á cao cấp nhất trong quân đội Hoa Kỳ, từng là chỉ huy Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương kể từ năm 2015, nơi ông được biết đến như là một người có quan điểm cứng rắn với Trung Quốc.

Trong một tuyên bố công bố đề cử của mình, Nhà Trắng đã ca ngợi Harris là một “sĩ quan hải quân được trang bị kỹ năng cao, có kiến ​​thức lãnh đạo và chuyên môn sâu rộng về địa chính trị ở khu vực Đông Dương – Thái Bình Dương”.

Ông Harris đã phục vụ trong Hải quân 39 năm. Ông tốt nghiệp Học viện Hải quân năm 1978 và được chỉ định làm sĩ quan hải quân năm 1979.

Ông Harris đã phục vụ trong Hải quân
Ông Harris đã phục vụ trong Hải quân 39 năm từ năm 1979. (Ảnh: Getty)

Ông phụ trách Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương Hoa Kỳ vào tháng 5/2015. Trong chính quyền của ông Obama, ông đã đụng độ với các quan chức chính quyền về việc giải quyết vấn đề Trung Quốc bành trướng ở Biển Đông, và muốn áp dụng cách tiếp cận cứng rắn hơn.

Ông Harris đã nói với Ủy ban Dịch vụ Vũ trang của Thượng viện vào tháng 2/2016 rằng: “Theo tôi, Trung Quốc đang quân sự hóa Biển Đông, bạn phải tin vào một thế giới phẳng để tin tưởng những điều khác”.

Ông cũng thường xuyên cảnh báo rằng Triều Tiên là mối đe dọa lớn nhất trong khu vực. Nhưng trước tình hình căng thẳng leo thang, ông nói rằng ngoại giao là chìa khóa để giải quyết cuộc khủng hoảng.

“Rõ ràng, trong khi ngoại giao phải là nỗ lực chính đối với Triều Tiên và ngoại giao phải được ủng hộ bởi sức mạnh quân sự đáng tin cậy”, ông Harris cho biết vào tháng 11 năm ngoái.

Minh Đức