Bộ Thương mại Hoa Kỳ hôm thứ Hai (4/3) đã bắt đầu một cuộc điều tra an ninh quốc gia đối với nhập khẩu bọt biển titan, một đầu vào quan trọng trong ngành sản xuất máy bay quân sự và các thiết bị khác như phương tiện không gian, vệ tinh, tàu hải quân, tên lửa và đạn dược.

Cuộc thăm dò thuộc Mục 232 theo sau một cuộc điều tra của Bộ Thương mại vào năm 2017 để xem xét liệu nhập khẩu bọt biển titan từ Nhật Bản và Kazakhstan có gây tổn hại cho các nhà sản xuất Hoa Kỳ hay không, theo một đơn thỉnh cầu từ Titanium Metal Corp, thuộc Berkshire Hathaway Inc Castparts Corp.

Năm 2017, Ủy ban Thương mại Quốc tế Hoa Kỳ đã bỏ phiếu chấm dứt điều tra nhập khẩu, nói rằng không tìm thấy tác hại nào.

Bộ Thương mại cho biết Lầu Năm Góc ủng hộ cuộc điều tra an ninh quốc gia.

Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross cho biết, bộ bọt xốp Titan đã sử dụng trong một loạt ứng dụng quốc phòng, từ lưỡi máy bay trực thăng và áo giáp xe tăng, cho đến khung và động cơ máy bay phản lực và máy bay chiến đấu.

Bọt biển Titan là một dạng titan xốp, xuất phát từ giai đoạn đầu tiên xử lý kim loại để sử dụng trong ngành công nghiệp hàng không vũ trụ, điện tử, kiến ​​trúc và thể thao.

Titanium cũng được sử dụng trong cơ sở hạ tầng và các sản phẩm thương mại bao gồm máy bay dân dụng, nhà máy hóa chất, nhà máy dầu khí, nhà máy điện và khử mặn, cấu trúc xây dựng, sản phẩm ô tô và thiết bị y sinh, Bộ Thương mại cho biết.

Boeing Co và Airbus SE là những công ty sử dụng nhiều miếng bọt biển titan.

Hoa Kỳ nhập khẩu chiếm hơn 60 phần trăm bọt biển titan tiêu thụ trong nước. Chỉ có một cơ sở tại Hoa Kỳ hiện có khả năng xử lý quặng titan thành bọt biển được sử dụng trong sản xuất, nhưng bộ cho biết rất khó để dự trữ vật liệu vì nó xuống cấp.

Vào tháng 7, bộ đã tiến hành một cuộc điều tra an ninh quốc gia về nhập khẩu uranium. Cuộc thăm dò mới là lần thứ năm được chính quyền Trump đưa ra theo Mục 232 của Đạo luật Mở rộng Thương mại năm 1962, trước đây là một đạo luật thời Chiến tranh Lạnh hiếm khi được viện dẫn.

Các cuộc điều tra về nhập khẩu thép và nhôm đã dẫn đến thuế quan và hạn ngạch đối với nhôm và thép, dẫn đến sự trả đũa từ các đối tác thương mại bao gồm Canada, Mexico và Liên minh châu Âu.

Bộ Thương mại đã hoàn thành một cuộc điều tra Mục 232 về nhập khẩu ô tô có thể dẫn đến việc tăng thuế quan đáng kể cho ngành này của Hoa Kỳ. Phát hiện điều tra này đã được đệ trình lên Nhà Trắng vào tháng trước, nhưng vẫn chưa được công khai.

Mỹ Khánh


videoinfo__video2.dkn.tv||19a8e30db__