Mỹ đã ban hành lệnh cấm xuất khẩu công nghệ Mỹ cho nhà sản xuất thiết bị viễn thông Trung Quốc ZTE trong 7 năm bởi các hành vi gian dối. Động thái này được đưa ra trong nỗ lực của chính phủ Tổng thống Donald Trump tăng cường cuộc chiến chống lại các dòng chảy sản phẩm Hoa Kỳ bị tuồn vào vào Iran và Triều Tiên, theo Nikkei.

Hôm thứ Hai (16/4), Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết họ đã kích hoạt lệnh từ chối xuất khẩu công nghệ tới Tập đoàn ZTE – một trong 5 nhà sản xuất điện thoại lớn nhất tại Trung Quốc, và trong top 10 toàn cầu – vì ZTE đã đưa ra những tuyên bố sai sự thật để che đậy cách mà họ đã “trả tiền thưởng đầy đủ cho nhân viên về việc đã có hành vi vi phạm pháp luật mà không khiển trách”. ZTE đã chấp nhận khoản tiền phạt lên tới 1.19 tỷ USD và lệnh đình chỉ các đặc quyền xuất khẩu.

Tháng 3/32017, ZTE đã nhận tội vận chuyển trái phép các mặt hàng có nguồn gốc xuất xứ của Mỹ đến 2 nước Iran và Triều Tiên từ năm 2010 đến 2016. ZTE Corporation – tập đoàn sản xuất thiết bị viễn thông đa quốc gia của Trung Quốc – có trụ sở ở Thâm Quyến, Quảng Đông, Trung Quốc. ZTE hoạt động trong ba lĩnh vực kinh doanh chính: Mạng truyền dẫn – Thiết bị đầu cuối – Viễn thông. 

Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Wilbur Ross cho biết “ZTE đã lừa dối Bộ Thương mại Hoa Kỳ”; “Thay vì khiển trách nhân viên và các quản lý cấp cao, ZTE đã khen thưởng họ. Hành vi thái quá này không thể bỏ qua”, theo Nikkei.

An Hòa