Vào ngày mai, thứ Năm (15/11), các nghị sỹ Hoa Kỳ sẽ đệ trình một đạo luật mới thúc giục chính quyền Trump phản ứng mạnh mẽ hơn nữa đối với hành vi đàn áp người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương, theo Aljazeera.

Dự luật kêu gọi bổ nhiệm một “điều phối viên đặc biệt” để thực thi các chính sách của Mỹ chống lại việc nhà cầm quyền Trung Quốc đàn áp tôn giáo và nhân quyền, và ban hành lệnh cấm nhập khẩu các sản phẩm công nghệ mà Bắc Kinh có thể sử dụng cho việc giám sát người thiểu số Duy Ngô Nhĩ, Reuters trích dẫn nội dung từ một bản sao của dự luật cho hay.

Thông qua đạo luật này, các nhà lập pháp cũng mong muốn chính phủ Mỹ xem xét các biện pháp trừng phạt đối với những cá nhân liên quan trực tiếp tới việc bức hại nhân quyền ở Tân Cương, ví dụ như trường hợp của ông Trần Toàn Quốc, Bí thư Đảng ủy Khu tự trị Tân Cương, ủy viên Bộ chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc.

“Các quan chức chính phủ Trung Quốc phải chịu trách nhiệm về những hành vi tội ác này, và các doanh nghiệp Mỹ sẽ bị cấm không được trợ giúp Trung Quốc tạo ra các sản phẩm công nghệ cao để giám sát người dân Tân Cương”, Chris Smith, một nghị sỹ Cộng hòa nói.

Trong những tháng qua, Chính quyền Trump đã cân nhắc các biện pháp trừng phạt đối với các quan chức cấp cao Trung Quốc và các tổ chức có liên quan đến việc đàn áp nhân quyền và tôn giáo ở Tân Cương, một số quan chức giấu tên của chính phủ Mỹ nói với Aljazeera.

Các biện pháp trừng phạt có thể được thực hiện theo Đạo luật Magnitsky, một đạo luật cho phép chính phủ Hoa Kỳ áp đặt các hạn chế đối với các cá nhân và tổ chức vi phạm nhân quyền trên toàn thế giới, bằng cách đóng băng bất kỳ tài sản nào của họ trên lãnh thổ Hoa Kỳ, cấm tới Mỹ và cấm các cá nhân và thực thể ở Hoa Kỳ kinh doanh với họ.

Trí Dũng