Hoa Kỳ trong hôm thứ Ba tuyên bố các lệnh trừng phạt đối với Tổng tư lệnh quân đội Myanmar, Thống tướng Min Aung Hlaing và các nhà lãnh đạo quân sự khác.

Những người này được cho là chịu trách nhiệm về những vụ tàn sát cực đoan người Hồi giáo Rohingya, lệnh cấm họ nhập cảnh vào Hoa Kỳ, theo Reuters.

Lệnh trừng phạt còn áp dụng đối với cấp phó của Thống tướng Min Aung Hlaing là ông Soe Win, và hai chỉ huy cao cấp khác cũng như các thành viên gia đình của họ. Đây là biện pháp mạnh mẽ nhất mà Hoa Kỳ thực hiện nhằm ứng phó với các vụ thảm sát người thiểu số Rohingyas ở Myanmar còn được gọi là Miến Điện.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo nói, trong một tiết lộ gần đây, ông Min Aung Hlaing đã ra lệnh thả những binh sĩ bị kết án giết người phi pháp tại làng Inn Din trong cuộc thanh trừng sắc tộc Rohingya năm 2017 – “đây là một ví dụ nghiêm trọng về việc thiếu trách nhiệm liên tục đối với quân đội và lãnh đạo cấp cao”.

“Tổng tư lệnh đã phóng thích những tên tội phạm này chỉ sau vài tháng ngồi tù, trong khi các nhà báo nói với thế giới về vụ giết người ở Inn Din đã bị bỏ tù hơn 500 ngày”, ông Pompeo nói.

Theo Reuters, hai phóng viên của hãng là Wa Lone và Kyaw Soe Oo đã “vạch trần” vụ thảm sát Inn Din, họ đã bị ngồi sau song sắt 16 tháng với tội danh “thu thập bí mật nhà nước”. Cả hai đã được thả trong một lệnh ân xá vào ngày 6 tháng Năm.

Thông báo của Hoa Kỳ được đưa ra vào ngày đầu tiên của một hội nghị quốc tế cấp bộ về tự do tín ngưỡng, do ông Pompeo chủ trì ở Bộ Ngoại giao, có đại diện Rohingya tham dự.