Hôm thứ Tư (1/8), Hoa Kỳ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với hai quan chức hàng đầu của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan, vì nước này đã bắt giam một mục sư người Mỹ và buộc tội ông ‘ủng hộ một cuộc đảo chính’ hai năm trước đây.

Bộ Tài chính Hoa Kỳ đã có hành động chống lại Bộ trưởng Tư pháp Abdulhamit Gul và Bộ trưởng Nội vụ Suleyman Soylu về việc giam giữ mục sư Andrew Brunson. Hoa Kỳ đã áp đặt biện pháp trừng phạt đối với cả hai Bộ trưởng này vì đã tham gia vào việc bắt và giam giữ ông Brunson, theo Reuters.

Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ gọi Washington là một “lập trường thù địch” và nói rằng họ sẽ trả thù. Mối quan hệ giữa Hoa Kỳ và Thổ Nhĩ Kỳ đã giảm mạnh từ vụ việc của ông Brunson, người đã bị giam giữ trong 21 tháng tại một nhà tù Thổ Nhĩ Kỳ cho đến khi ông bị chuyển đến nhà giam vào tuần trước.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders nói với các phóng viên: “Chúng tôi không thấy bằng chứng cho thấy Mục sư Brunson đã làm điều gì sai trái, và chúng tôi tin rằng ông ta là nạn nhân của sự giam giữ bất công của chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ”, theo Reuters.

Dự đoán các biện pháp trừng phạt của Mỹ sẽ làm đồng lira của Thổ Nhĩ Kỳ hạ xuống mức thấp nhất mọi thời đại so với đồng đô la vào hôm thứ Tư.

Hôm thứ Ba, một tòa án Thổ Nhĩ Kỳ đã từ chối lời kêu gọi của Brunson để được trả tự do tại nhà trong thời gian xét xử về các cáo buộc khủng bố.

Mục sư Brunson đã sống ở Thổ Nhĩ Kỳ hơn hai thập kỷ, ông phải đối mặt với 35 năm tù giam nếu bị kết án về tội danh mà ông đã phủ nhận.

Mục sư Brunson
Mục sư Brunson đã sống ở Thổ Nhĩ Kỳ hơn hai thập kỷ. (Ảnh NBC News)

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã trực tiếp nêu ra vụ việc với Tổng thống Erdogan, bà Sanders nói.

Vào tháng trước, Tổng thống Trump, Phó Tổng thống Mike Pence và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo dự kiến có một thỏa thuận về việc trả tự do cho mục sư Brunson. Tuy nhiên các phương án đã không có tác dụng, vì vậy Hoa Kỳ đã tăng áp lực lên chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ, các trợ lý cho biết.

Ngoại trưởng Pompeo cho biết khi đang trên đường đến Singapore, rằng chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ từ chối thả ông Brunson “sau nhiều cuộc hội thoại giữa Tổng thống Trump và Tổng thống Erdogan và các cuộc hội thoại của tôi với Ngoại trưởng Cavusoglu”.

“Tổng thống Trump kết luận rằng những biện pháp trừng phạt này là hành động thích hợp”, ông nói.

Ông Pompeo đã nói chuyện với đối tác của mình qua điện thoại và họ dự định gặp nhau bên lề các cuộc họp ASEAN trong tuần này tại Singapore, phát ngôn viên Heather Nauert nói.

Các nhà phân tích nói rằng quan hệ giữa Hoa Kỳ và Thổ Nhĩ Kỳ đã gia tăng căng thẳng trong hai năm qua xoay quanh vai trò của Mỹ ở Syria và mối quan hệ mạnh mẽ của Thổ Nhĩ Kỳ với Nga.

Minh Đức