Vào rạng sáng ngày thứ Năm (31/10), cháy lớn đã phá hủy Lâu đài Shuri ở đảo Okinawa, phía nam Nhật Bản. Ngọn lửa lan khắp công trình Di sản Thế giới 600 năm tuổi, chính điện bị đốt thành than.

Trang tin Nikkei cho hay, Chính quyền Nhật Bản và Tỉnh Okinawa tuyên bố sẽ nhanh chóng xây dựng lại cung điện cổ xưa, nơi từng tổ chức Hội nghị thượng đỉnh G8 năm 2000. Nhưng công việc khôi phục có thể mất nhiều năm. 

Ngọn lửa phát ra từ lâu đài ở Naha, thủ phủ của Okinawan, bắt đầu vào khoảng 2:40 sáng. Hỏa hoạn thiêu rụi 7 trong 14 tòa nhà của quần thể lâu đài, và được dập tắt vào khoảng 1:30 chiều, để lại tro tàn trên một khu vực rộng 4.200 mét vuông.

Các hình ảnh từ hiện trường được phát trên truyền hình địa phương cho thấy lửa cháy ngùn ngụt bao trùm khắp lâu đài. 

Vụ cháy bắt đầu vào rạng sáng ngày 31/10.

Cảnh sát Nhật Bản cho biết, đám cháy bắt nguồn từ tòa nhà chính của lâu đài được gọi là Seiden. Các tòa nhà bị phá hủy có trưng bày các tác phẩm nghệ thuật và thủ công mỹ nghệ hàng thế kỷ.

Lính cứu hỏa phun nước dập tắt ngọn lửa (ảnh: Twitter).

Theo Reuters, lâu đài bằng gỗ, từng là cung điện và trung tâm văn hóa của Vương quốc Ryukyu phồn thịnh từ thế kỷ 15 đến thế kỷ 19, di sản đã bị thiêu rụi trong khoảng 12 giờ cho đến khi lính cứu hỏa kiểm soát được ngọn lửa vào buổi chiều.

Lâu đài Shuri và công viên xung quanh đã thu hút 2,81 triệu du khách trong năm tài khóa 2018 (ảnh: Kyodo).

“Trái tim tôi ngập tràn đau đớn và một cảm nhận mất mát không thể thốt thành lời”, thống đốc Okinawa Denny Tamaki nói, “Đồng thời, tôi cảm thấy mạnh mẽ rằng chúng ta phải xây lại Lâu đài Shuri, một biểu tượng của Vương quốc Ryukyu, một di tích của lịch sử và văn hóa”.

Quang cảnh sau đám cháy hôm 31/10 (ảnh: EPA).

Truyền hình phát cảnh quay cho thấy người dân địa phương và khách du lịch, một số người cầu nguyện, một số người rơi nước mắt trong khi nhìn khói bốc lên từ hiện trường tro tàn còn đang rực lửa đỏ.

Cư dân nhìn cảnh tượng lâu đài Shuri bị đốt cháy vào ngày 31/10 (ảnh: Kyodo).
Ảnh: AP.

Ngọn lửa đã nhấn chìm di tích thu hút khách du lịch vào lễ hội trung thu hàng năm. Lâu đài cũng là một điểm dừng theo lịch trình trên tuyến đường rước đuốc Tokyo Olympic 2020.

Người dân địa phương nhìn về phía tàn tích lâu đài Shuri sau hỏa hoạn tại Naha, Okinawa, Nhật Bản (ảnh: EPA).

Sở Cứu hỏa thành phố nói rằng, lâu đài có hệ thống phun nước bên ngoài, nhưng trong sảnh không trang bị vì điều này không bắt buộc theo quy định phòng cháy của địa phương.

Quang cảnh trước khi Lâu đài Shuri gặp hỏa hoạn (ảnh: AFLO)

Sau Thế Chiến II, di sản này được sử dụng làm khuôn viên của một trường đại học cho đến giữa những năm 1970. Sau khi nước Nhật tái thiết sau chiến tranh, lâu đài mở cửa trở lại và trở thành công viên quốc gia vào năm 1992 và được xác nhận là Di sản Thế giới vào năm 2000.

Vị trí của Lâu đài Shuri (ảnh: DailyMail).