Trung Quốc tưởng như thành công khi ngăn cản hoa hậu Canada lên án họ tại một cuộc thi sắc đẹp toàn cầu. Tuy nhiên, chính sự bất thường trong cuộc chiến không cân sức giữa cường quốc Châu Á và một cô gái trẻ đã khiến dư luận càng chú ý tới thông điệp mà cô muốn gửi đi.

Khi bước vào cuộc thi Hoa hậu Thế giới – Miss World 2016, ứng viên từ Canada không hề mong tưởng đến chiếc vương miện. Với Anastasia Lin, được lên sân khấu đã là quá đủ: Đêm chung kết sẽ được phát sóng trên toàn thế giới, bao gồm cả Trung Quốc quê hương cô, nơi cha cô đang bị sách nhiễu kể từ năm 2015.

Rốt cuộc, cô chỉ được xuất hiện trước ống kính trong vòng 6 giây tại màn giới thiệu. Phần còn lại của cuộc thi, cô bị xếp ở phía sau đám đông các thí sinh, hoặc ở các góc khuất của sân khấu, theo hãng tin CNN.

“Thật quá ngây thơ khi nghĩ rằng cha tôi có thể nhìn thấy tôi”, cô Lin nói.

Khi Miss World 2015 được tổ chức tại Trung Quốc, chính quyền nước này đã không cho phép cô Lin nhập cảnh để tham gia cuộc thi.

Năm 2016, cô Lin tiếp tục được cử làm đại diện từ Canada tham gia cuộc thi này tại thủ đô Washington, Hoa Kỳ. Tuy nhiên, ban tổ chức Miss World tìm cách ngăn cản cô tiếp xúc với giới báo chí.

anastasia lin
Anastasia Lin đăng quang Hoa hậu Thế giới Canada 2015 dù từ chối tham dự phần thi trình diễn áo tắm (Ảnh: Getty)

Giới truyền thông quốc tế càng trở nên thắc mắc, vì sao cô gái trẻ này liên tục bị ngăn cản bước ra trước công chúng. Tờ Wall Street Journal còn đề xuất rằng Tổng thống đắc cử Hoa Kỳ Donald Trump nên gặp cô Lin khi cô tham dự Miss World 2016 tại Washington.

Tất cả những rắc rối mà cô gặp phải là vì cô là một nhà hoạt động nhân quyền lên tiếng cho các nạn nhân của hoạt động mổ cướp nội tạng do chính quyền Trung Quốc hậu thuẫn.

Các cuộc điều tra quốc tế phát hiện nhóm nạn nhân chủ yếu của tội ác này là những người dân theo tập Pháp Luân Công, một môn khí công theo nguyên lý Chân, Thiện, Nhẫn. Các nhóm nạn nhân khác đến từ Phật giáo Tây Tạng, Cơ Đốc giáo và nhóm dân tộc thiểu số Duy Ngô Nhĩ.

Video: Hoa hậu Thế giới Canada lên tiếng vì nạn nhân mổ cướp nội tạng

videoinfo__video3.dkn.tv||af496a215__

Ad will display in 09 seconds

 

Cô Lin, 26 tuổi, sinh ra tại tỉnh Hồ Nam của Trung Quốc. Cô có tuổi thơ sống trong thời kỳ đầu của cuộc bức hại Pháp Luân Công, khi các kênh tuyên truyền đăng tải ồ ạt những thông tin bôi nhọ về môn khí công này.

Cô không hề biết đến sự thật về cuộc đàn áp, mãi đến khi cô chuyển tới Canada vào năm 13 tuổi. Khi sống tại một quốc gia dân chủ phương Tây, cô Lin mới ‘nhận ra rằng những điều người ta nói với cô ở Trung Quốc hoàn toàn khác với thực tế’.

Cô Lin dần trở thành một nhà hoạt động nhân quyền cho các học viên Pháp Luân Công bị bức hại ở Trung Quốc. Bản thân cô cũng là một người theo tập môn khí công này.

anastasia lin
Hoa hậu Thế giới Canada Anastasia Lin là một học viên Pháp Luân Công (Ảnh: Globe and Mail)

Hãng tin CNN trích lời chia sẻ của cô Lin: “Tôi không hề bắt đầu như một nhà hoạt động nào cả”.

Thời thiếu niên, cô tập trung vào diễn xuất và trình diễn thời trang, cuối cùng theo học ngành sân khấu tại Đại học Toronto. Sau đó, một nhà làm phim Trung Quốc đã đề nghị cô đóng vai một học sinh thiệt mạng trong trận động đất Tứ Xuyên năm 2008. Hàng ngàn trẻ em đã bị giết chết khi những ngôi trường được xây dựng kém chất lượng đổ sụp lên đầu các em.

Cô Lin kể lại: “Ông ấy nói rằng họ không thể tìm được ai đóng vai này, bởi vì nó quá nhạy cảm. Thế là tôi nắm lấy cơ hội này.”

Những lời mời tương tự nhanh chóng theo sau. Gần đây nhất, cô tham gia bộ phim đoạt giải thưởng Gabriel – Lưỡi dao rỉ máu (Bleeding edge). Cô khiến người xem rơi lệ khi vào vai một phụ nữ trẻ bị tra tấn và trở thành đối tượng của nạn mổ cướp nội tạng, chỉ vì cô là học viên Pháp Luân Công.

Giới thiệu phim: Lưỡi dao rỉ máu

videoinfo__video3.dkn.tv||90819f292__

Ad will display in 09 seconds

Cha cô Lin hiện vẫn sống ở Trung Quốc. Ông từng báo tin rằng nhân viên an ninh đã tới gặp ông và đe dọa rằng nếu cô không ‘ngừng hoạt động chính trị và nhân quyền’ thì các thành viên trong gia đình sẽ bị bắt.

Nhiều nhà hoạt động khác cũng gặp tình trạng tương tự, theo CNN. Ông Ilshat Hassan, chủ tịch Hiệp hội người Mỹ gốc Duy Ngô Nhĩ nói với CNN rằng gia đình ông bị quấy rối liên tục vì hoạt động của ông. “Chỉ vài tháng trước, mẹ tôi nói hãy dừng lại những gì tôi đang làm, không thì đừng gọi điện cho họ”, ông nói.

anastasia lin
Hoa hậu Thế giới Canada Anastasia Lin làm chứng về cuộc đàn áp Pháp Luân Công trước Ủy ban Điều hành Quốc hội Mỹ về Trung Quốc, tại Washington DC, ngày 23/7/2015. (Ảnh: Anastasia Lin cung cấp)

Trong một cuộc thi có các nhà tài trợ chính đều đến từ Trung Quốc như Miss World 2016, hoa hậu Anastasia Lin đã không có cơ hội đứng trên sân khấu để lên tiếng cho các nạn nhân bị bức hại. Dù vậy, tình huống mà cô phải đối mặt đã thu hút sự chú ý của dư luận quốc tế.

Cô Lin nói rằng cô rất biết ơn cuộc thi đã cho cô một nền tảng để nâng cao nhận thức của cộng đồng quốc tế về tội ác đang diễn ra ở Trung Quốc.

Cô cũng không oán trách cuộc thi về những khó khăn mà cô gặp phải. Cô nói: “Đó không phải là lỗi của Hoa hậu Thế giới, họ quá lo lắng, họ là một cuộc thi sắc đẹp dễ bị tổn thương. Cả thế giới này đều có ràng buộc với Trung Quốc về mặt kinh tế.”

Mai Lan

Xem thêm: