Tối ngày 3/12, sau một tuần lưu lại Hồng Kông, Hoa hậu Thế giới Canada Anastasia Lin đã trở về Toronto, Canada. Sự kiện cô Anastasia Lin không thể đến Trung Quốc tham gia Chung kết Hoa hậu Thế giới đã trở thành điểm nóng của truyền thông quốc tế, rất nhiều người đã đến sân bay Pearson chào đón cô.

“Tôi cũng không ngờ tình hình lại như thế này”, cô Anastasia Lin chia sẻ với báo chí tại sân bay, “tôi cũng không nghĩ mình lại được nhiều người giúp đỡ như thế!”

Người dân Hồng Kông đã giúp cô cảm thấy ấm áp. Cô nói: “Họ không chỉ nhiệt tình mà còn rất hiểu ý nghĩa của sự kiện này, giống như họ ở sau vườn nhà để bảo vệ tự do cho mình, giữ gìn mảnh đất của mình. Họ rất trân trọng những người dám đứng lên cất tiếng nói”.

Cô nói: “Có rất nhiều người cùng chung chí hướng, họ hiểu tự do quan trọng và đáng giá như thế nào”.

Cô Lý Triết (Li Zhe) cùng người cha Trần Hi (Chen Xi) là học viên Pháp Luân Công và từng bị giam giữ trái phép ở Trung Quốc. Cô Lý Triết nói, họ đến sân bay để khích lệ cô Anastasia Lin, cảm ơn cô đã lên tiếng vì Pháp Luân Công. “Tôi thấy cô quá dũng cảm!”

Ông Rhody Belo cũng nói: “Cô Anastasia Lin là tấm gương sáng cho giới trẻ noi theo”.

Cô Anastasia Lin chia sẻ rằng cô rất muốn được đến Trung Quốc tham gia Chung kết Hoa hậu Thế giới, việc không thể đi được khiến cô cảm thấy đáng tiếc, tuy nhiên cô rất sung sướng khi nhận được sự ủng hộ của nhiều người thế này. “Tôi thực sự hạnh phúc khi thông tin và câu chuyện về tôi nhận được sự đồng cảm của nhiều người như thế”.

Một người dân ở Toronto đã kêu gọi ký tên ủng hộ cô Anastasia Lin trên trang change.org, cho đến buổi trưa hôm thứ Năm vừa qua đã có hơn 7.000 người tham gia ký tên.

Cô Anastasia Lin nói, cô tham gia thi Hoa hậu Thế giới là vì tôn chỉ của nó: “Cái đẹp cần có ý nghĩa” (Beauty with a purpose). Cô lên tiếng vì nhân quyền, ủng hộ giá trị quan của Canada. “Tôi muốn lên tiếng cùng mọi người chống lại chính thể chuyên chế. Vì thế cho dù hiện tôi không thể đến Tam Á tham gia cuộc thi, tôi cũng cảm thấy mình đã thực hiện được mục tiêu”.

Trở thành tâm điểm của truyền thông thế giới

Trong 24 giờ sau khi cô Anastasia Lin bị từ chối nhập cảnh, nhiều hãng truyền thông lớn trên thế giới đã đưa tin về câu chuyện của cô, thảo luận về việc cô đã lên tiếng vì tình hình nhân quyền ở Trung Quốc. Nhiều hãng truyền thông lớn của Canada như Truyền hình CBC, National Post, Globe and Mail, Toronto Star, Toronto Sun, CP24, CTV… cũng đều đưa tin. Tên của cô trở thành từ khóa nóng của Google.

Chung kết Hoa hậu Thế giới 2015 bắt đầu từ ngày 21/11 ở Tam Á, Trung Quốc, với sự tham dự của hơn 110 quốc gia, nhưng chính quyền thành phố Tam Á không gửi thư mời để cô Anastasia Lin xin thị thực nhập cảnh vào Trung Quốc.

Cô Anastasia Lin là công dân Canada nên có thể du lịch đến Hồng Kông mà không cần thị thực, có thể xin được thị thực ngay tại sân bay để đến Hải Nam trong vòng 15 ngày, vì thế cô đã mua vé máy bay từ Hồng Kông đến Hải Nam. Nhưng sau khi đến Hồng Kông cô đã bị cản trở không cho đến Tam Á, quan chức Hải Quan nói qua điện thoại với cô rằng “cô không đủ tư cách đến Tam Á”; Sứ quán Trung Quốc trú tại Canada cũng lên tiếng rằng họ không hoan nghênh cô Anastasia Lin đi Trung Quốc. Cô Anastasia Lin nói: “Ban Tổ chức Hoa hậu Thế giới chưa từng hủy bỏ tư cách của tôi, chưa từng lên tiếng cụ thể với tôi”.

Mọi người chào đón và động viên tinh thần cô Anastasia Lin (Nguồn: Đại Kỷ Nguyên tiếng Trung).
Mọi người chào đón và động viên tinh thần cô Anastasia Lin (Nguồn: Đại Kỷ Nguyên tiếng Trung).

Cô Anastasia Lin cho biết, sau sự kiện này, Ban Tổ chức Hoa hậu Thế giới Canada đề xuất có thể kéo dài thời hạn danh hiệu Hoa hậu Thế giới Canada của cô và cho cô cơ hội tham gia vào sang năm. Cô nói, sau này cô sẽ tiếp tục lên tiếng vì nhân quyền.

Bị cấm nhập cảnh vì lên tiếng cho nhân quyền

“Cái đẹp mang theo sứ mệnh” là một khẩu hiệu của cuộc thi Hoa hậu Thế giới, thế nhưng nguyên nhân khiến Hoa hậu Thế giới Canada bị từ chối lại vì cô đã kiên định cùng nguyên tắc “Cái đẹp mang theo sứ mệnh”. Cô Anastasia Lin tốt nghiệp nghệ thuật điện ảnh tại Đại học Toronto, đồng thời cô cũng học về lịch sử và chính trị học. Cô đã diễn nhiều bộ phim phản ánh về tình hình nhân quyền ở Trung Quốc, trong đó có câu chuyện về thảm họa động đất ở Tứ Xuyên năm 2008 cùng câu chuyện về hệ thống hủ bại bức hại Pháp Luân Công của ĐCSTQ.

Vào tháng Bảy năm nay, cô Anastasia Lin từng phát biểu trước Quốc hội Mỹ rằng hàng chục ngàn học viên Pháp Luân Công ở Trung Quốc bị đánh chết và bị lấy nội tạng mang bán. Cô cũng đóng vai một học viên Pháp Luân Công bị bức hại trong bộ phim điện ảnh Canada sắp công chiếu mang tên “The Bleeding Edge”.

Cô Anastasia Lin vì lên tiếng cho nhân quyền nên đã được danh hiệu Hoa hậu Thế giới Canada, nhưng cũng vì vậy mà cô bị ĐCSTQ gây sức ép. Sau khi cô được danh hiệu Hoa hậu Thế giới Canada, người cha của cô ở Trung Quốc Đại Lục đã bị ĐCSTQ uy hiếp và quấy rối vì không muốn cô tiếp tục lên tiếng.

ĐCSTQ lo sợ sự thật tiếp tục bị phơi ra

Gần đây Washington Post có bài xã luận cho rằng, hành vi không cho cô Anastasia Lin nhập cảnh cho thấy tâm trạng hoang mang bất an của chính quyền ĐCSTQ, vì sợ cô gái dự thi hoa hậu thế giới 25 tuổi này đi vào quốc gia của họ mà họ đã ngăn cản cô và tìm cách bôi nhọ danh dự của cô.

Bài viết trên Washington Post đã diễn tả, bất cứ khi nào ĐCSTQ cảm thấy có người muốn chống lại họ là họ sẽ tìm cách uy hiếp. Một mặt ĐCSTQ nói muốn cải cách môi trường, mặt khác lại luôn khẩn trương trong hành động kiểm soát những hệ thống mà họ cho rằng sẽ gây thách thức cho thể chế chuyên chế như xã hội công dân, mạng internet, báo chí, tôn giáo tín ngưỡng. Nhưng chính hành động của họ càng khiến họ dễ đổ vỡ, rơi vào tình trạng bị cô lập và sợ hãi.

Cô Lí Triết khi đến sân bay đón cô Anastasia Lin đã nói, cha cô vì đi nói rõ sự thật về Pháp Luân Công đã bị bắt nhốt trong năm nay. “Một cô gái 25 tuổi như Anastasia Lin tại sao ĐCSTQ phải sợ? Thực ra thứ Đảng sợ là tiếng nói vì chính nghĩa”.

“Rất rõ ràng, ĐCSTQ sợ tình trạng đàn áp nhân quyền tiếp tục bị lôi ra cho thế giới biết. Vì thế mà họ không từ thủ đoạn nào để che giấu.” Vì cuộc thi mà cô Anastasia Lin tham gia là mang tính thế giới, hơn nữa cô là người đã tương đối có danh tiếng.

Cô Anastasia Lin nói về nguyên nhân khiến ĐCSTQ làm như thế với cô: “Tôi cảm thấy họ sợ người Trung Quốc nghe được tiếng nói bất đồng, suy cho cùng người Trung Quốc vẫn luôn khao khát tự do”.

Theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Trung
Tinh Vệ biên dịch

Xem thêm: