Theo lời mời của Tổ chức Theo dõi Liên Hợp Quốc, Hoa hậu Thế giới Canada Anastasia Lin phát biểu trước Hội đồng Nhân quyền về tội ác chống lại loài người đang diễn ra tại Trung Quốc.

Tại phiên họp được tổ chức ở Geneva, Thụy Sỹ vào chiều ngày 19/6, cô Lin kêu gọi Liên Hợp Quốc yêu cầu chính quyền Trung Quốc chấm dứt đàn áp Pháp Luân Công, môn khí công được ưa chuộng tại nhiều nước nhưng bị cấm đoán ở Trung Quốc đại lục từ năm 1999. 

Cô Lin cũng kêu gọi LHQ mở cuộc điều tra về mạng lưới giết người cướp nội tạng của chính quyền Trung Quốc mà các học viên Pháp Luân Công là nạn nhân chủ yếu. Cô mô tả đây là “tội ác chống lại loài người”

“Các nạn nhân Trung Quốc muốn biết: Làm sao mà LHQ lại chọn Trung Quốc vào Hội đồng Nhân quyền?”, cô Lin phát biểu.

Hoa hậu Canada cũng đề nghị LHQ hành động nhằm giải cứu bà Sun Qian, một doanh nhân Canada bị bắt giữ và tra tấn ở Trung Quốc chỉ vì tập Pháp Luân Công.

Phái đoàn Trung Quốc tại LHQ đã cố gắng ngăn chặn bài phát biểu của cô bằng cách yêu cầu ngừng thảo luận, nhưng sự phản đối của họ đã quá muộn, cô Lin cho biết qua điện thoại.

Cô nói: “Cuối bài phát biểu, họ nhận ra bài phát biểu của tôi nghiêm trọng thế nào. Họ bắt đầu đập bàn để thu hút sự chú ý của Chủ tọa.”

Pháp Luân Công
Hoa hậu Thế giới Canada Anastasia Lin là một học viên Pháp Luân Công (Ảnh: Stan Behal/Postmedia Network/File)

Trong lời phản ứng chính thức, phái đoàn Trung Quốc vu khống Pháp Luân Công và đưa ra “một số tuyên bố lố bịch rằng họ đang ‘giúp đỡ’ mọi người thông qua việc giam giữ và tra tấn bất hợp pháp”, cô Lin cho biết.

Ông Benedict Rogers, Trưởng Nhóm Đông Á của Tổ chức Christian Solidarity Worldwide, bình luận trong một email: “Phản ứng của Trung Quốc gây sốc nhưng không đáng ngạc nhiên”.

“Lâu nay Trung Quốc đã có thái độ hung hăng chống lại các nhà phê bình trong LHQ về tình trạng nhân quyền của họ, không chỉ đối với cuộc bức hại Pháp Luân Công mà còn về những vi phạm nhân quyền đối với những người theo đạo Cơ Đốc, người Duy Ngô Nhĩ, người Tây Tạng, các luật sư nhân quyền và những người bất đồng quan điểm chính trị​​”.

Ông Rogers tiếp tục: “Trung Quốc thường dùng những ngôn từ như vậy về Pháp Luân Công nhưng chúng hoàn toàn sai trái và hoàn toàn không thể chấp nhận được.”

“Tôi hy vọng các quốc gia thành viên khác trong LHQ sẽ sử dụng vị thế của họ để lên tiếng cho bà Sun Qian, bảo vệ nhân quyền ở Trung Quốc và chống lại những nỗ lực của Trung Quốc trong việc làm im lặng những tiếng nói như cô Anastasia Lin”.

Pháp Luân Công
Học viên Pháp Luân Công tập luyện trên Đồi Quốc hội, thủ đô Ottawa, Canada (Ảnh: Minh Huệ)

Bà Sun Qian, 51 tuổi, sinh ra ở Trung Quốc, trở thành công dân Canada vào năm 2007 và bắt đầu tập Pháp Luân Công vào năm 2014. 

Là phó chủ tịch của Công ty Biochemistry Leadman ở Bắc Kinh, bà Sun thường xuyên đi lại giữa Vancouver và Bắc Kinh. Ngày 19/2, hơn 20 nhân viên an ninh mặc thường phục đột nhiên xông vào nhà và bắt giữ bà ở Bắc Kinh. Bà từng bị cùm tay chân cả ngày lẫn đêm và lính gác ép bà phải tuyên bố bỏ tập Pháp Luân Công.

Một số nhà lập pháp Canada đã lên tiếng kêu gọi chính phủ nước này hành động nhằm giải cứu bà Sun, bao gồm các nghị sĩ Peter Kent và Michael Cooper, cựu bộ trưởng tư pháp Irwin Cotler và lãnh đạo Đảng Xanh Elizabeth May.

Video: Nghị sỹ Canada kêu gọi giải cứu công dân bị bắt giữ tại Trung Quốc

Việc ai đó bị chính quyền tấn công ở nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa chỉ vì tập môn tu luyện ôn hòa Pháp Luân Công luôn là mối quan ngại sâu sắc đối với mọi người Canada quan tâm đến nhân quyền”, bà May phát biểu trong một buổi họp báo vào ngày 9/5.

Hoa hậu Lin gần đây đã phát động một đơn thỉnh nguyện trên trang Change.org nhằm kêu gọi Thủ tướng Canada Justin Trudeau yêu cầu Trung Quốc thả tự do cho bà Sun Qian.

Đây có thể là chiến dịch cuối cùng của cô trên cương vị Hoa hậu Thế giới Canada trước khi cuộc thi sắc đẹp năm 2017 được tổ chức vào tháng tới.

“Tôi muốn sử dụng cơ hội cuối cùng này để giúp công dân Canada [Sun Qian] bị bỏ tù bất hợp pháp ở Trung Quốc”, cô Lin nói trong video thỉnh nguyện. “Tôi hy vọng tất cả đồng bào Canada và mọi người trên khắp thế giới sẽ ký tên vào bản kiến nghị này.”

Sinh ra tại Trung Quốc, cô Lin chuyển tới sống tại Canada vào năm 13 tuổi. Cô đăng quang Hoa hậu Thế giới Canada vào năm 2015 và trở thành ứng viên của cuộc thi Hoa hậu Thế giới được tổ chức tại Trung Quốc. Tuy nhiên, chính quyền Bắc Kinh không cho phép cô nhập cảnh vì những hoạt động nhân quyền nổi tiếng của cô. Năm 2016, cô tiếp tục được đề cử làm đại diện của Canada trong cuộc thi sắc đẹp toàn cầu tại thủ đô Washington, Hoa Kỳ.

Irene Luo, Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh

Mai Lan tổng hợp

Xem thêm:

Từ Khóa: