Cô Nia Imani Franklin, đến từ thành phố New York, đã vượt qua 50 đối thủ để đăng quang cuộc thi Miss America 2019.

Trong một cuộc thi được tổ chức vào ngày 09/9/2018 tại thành phố Atlantic, Mỹ, cô Nia Imani Franklin đã giành được danh hiệu Hoa hậu Mỹ và nhận được học bổng trị giá 50.000 USD (1,1 tỷ đồng).

Đây cũng là lần đầu tiên các thí sinh tham gia giành danh hiệu Hoa hậu Mỹ mà không có phần thi trình diễn áo tắm.

Chia sẻ với tờ The BL, Franklin nói cô rất vui vì bỏ phần thi áo tắm làm cho chế độ ăn của cô thoải mái hơn.

Hoa hậu
Đương kim Hoa hậu Mỹ Nia Imani Franklin. (Ảnh: AP/ Noah K. Murray)

Franklin chia sẻ: “Tôi nghĩ sự thay đổi này sẽ mang lại lợi ích tuyệt vời cho cuộc thi chúng ta… Đã có nhiều cô gái trẻ liên lạc với tôi khi tôi còn là Hoa hậu New York, hỏi tôi họ phải làm thế nào để tham gia cuộc thi và tôi chia sẻ với họ rằng họ nên cảm thấy mạnh mẽ hơn khi không phải bước đi trong bộ áo tắm để giành lấy học bổng”.

“Và tôi vui mừng khi bản thân không phải trình diễn áo tắm để giành được danh hiệu, vì tôi có nhiều thứ để thể hiện hơn hình thể. Tất cả những người phụ nữ trên sân khấu đều vậy”, Franklin nói thêm.

Quyết định bỏ cuộc thi áo tắm đã tạo ra nhiều tranh cãi và chỉ trích đối với Ban tổ chức cuộc thi. Vài phút trước khi chương trình được phát sóng trên truyền hình, một diễn viên hài đã đề cập rằng sẽ không có cuộc thi áo tắm trong năm nay, và diễn viên này đã phải đối mặt với những tiếng la lớn trong hội trường.

Tuy nhiên, quay trở lại khoảng 100 năm trước, mặc áo tắm ở chốn công cộng được quy định rất nghiêm ngặt. Vào đầu những năm 1900, tại thành phố Atlantic, Mỹ, đàn ông ra biển cũng buộc phải mặc áo. Lý do mà chính quyền thành phố đưa ra là họ không muốn thấy “những con khỉ đột ở trên bãi biển”.

áo tắm
Hai người phụ nữ bị cảnh sát bắt giữ trên bãi biển vào năm 1922 vì mặc đồ bơi không đúng quy định. (Ảnh: BETTMANN/CORBIS)
áo tắm
Cảnh sát kiểm tra xem đồ bơi của cô gái này có vi phạm quy định chiều dài hay không, 1922. (Ảnh: BETTMANN/CORBIS)

Thời kỳ đầu những năm 1900, trang phục bơi của phụ nữ phải là cổ cao, tay áo dài, váy và quần dài. Năm 1908, vận động viên bơi lội, diễn viên Annette Kellerman bị bắt giữ trên bãi biển Boston vì sự cố “mặc đồ bơi một mảnh”, bộ đồ bơi của cô đã để lộ ra phần cánh tay, chân và cổ.

Trong văn hóa phương Đông, theo lời dạy của Khổng Tử, một người phụ nữ đẹp là người phụ nữ có đầy đủ tứ đức: Công – Dung – Ngôn – Hạnh. Trong tứ đức, thì cả Công, cả Dung, cả Ngôn và Hạnh đều đề cao vẻ đẹp và đức hạnh từ sự kín đáo, đoan trang, e ấp, hay nền nã trâm anh chứ không thể là sự phô trương nét đẹp thầm kín cho đám đông… Như vậy cũng đồng nghĩa đã mất đi vẻ đẹp rồi…

mỹ nhân
Vẻ đẹp của phụ nữ xưa – trong ảnh là đệ nhất mỹ nhân Trung Hoa dân quốc Lâm Huy Nhân. (Ảnh: Lost Bird)

Vào năm 2015, một cô gái gốc Hoa đã gây xôn xao dư luận khi từ chối tham gia phần thi trình diễn áo tắm nhưng cuối cùng cô lại đạt danh hiệu cao nhất, Hoa hậu Thế giới Canada.

Cô gái đó tên là Anastasia Lin. Lin sinh ra tại Hồ Nam, Trung Quốc và theo mẹ sang Canada khi cô 13 tuổi.

Trước khi đến với cuộc thi Hoa hậu Thế giới Canada, Lin đã tham gia nhiều bộ phim có nội dung nói về các vấn đề nhân quyền tại Trung Quốc.

hoa hậu
Anastasia Lin trong phút đăng quang cuộc thi Hoa hậu Thế giới Canada năm 2015.

Chia sẻ lý do mình không tham gia phần thi áo tắm, Lin cho biết: “Tôi tránh tham gia phần thi áo tắm là vì trong 6 năm qua, tôi đã được tham gia vào những dự án phim liên quan trực tiếp đến vấn đề vi phạm nhân quyền và cưỡng bức tình dục trong các trại lao động Trung Quốc. Tôi luôn quan tâm đến cảm nhận của mọi người khi họ nhìn thấy tôi và điều đó có thể sẽ gây ra phản tác dụng cho những nỗ lực của mình”.

Lin cũng là nhà hoạt động nhân quyền lên tiếng cho những người tập Pháp Luân Công bị đàn áp tại Trung Quốc. Trong một bài báo của AFP có đoạn viết: “Lin nói với các nhà lập pháp Mỹ rằng cô muốn lên tiếng cho những người bị đánh đập, bị làm bỏng, và bị sốc dùi cui điện vì giữ vững niềm tin vào Chân – Thiện – Nhẫn, những người phải ăn đồ ăn ôi thiu với ngón tay bỏng rộp chỉ vì dám kiên định với tín ngưỡng của mình”.

Hoa hậu
Anastasia Lin. (Ảnh: NTD)

Missosology đã bình luận về Lin thế này: Với Anastasia Lin, điều đọng lại sau một cuộc gặp gỡ không phải là chiều cao mà ở nhân cách thu hút của một nhan sắc có trí tuệ và lòng trắc ẩn… Cô đã dành cả cuộc đời cho quyền tự do tín ngưỡng và đã trở thành một người có tiếng nói được công nhận trong cộng đồng nhân quyền. Thông qua công việc của mình là một ngôi sao điện ảnh quốc tế, tân Hoa hậu đã biết kết hợp niềm đam mê cá nhân của mình cho quyền con người. Cô là một đại sứ “cất tiếng nói thay cho những người không thể nói” với phương châm “sắc đẹp đi cùng lý tưởng”.

Với tấm lòng trắc ẩn, trí tuệ, và vẻ đẹp tâm hồn tỏa sáng, Lin vẫn đăng quang Hoa hậu dù không trải qua phần thi áo tắm. Phải chăng điều đó nói lên rằng, đạo đức, phẩm hạnh và vẻ đẹp tâm hồn mới là yếu tố chính tạo nên một phụ nữ đẹp.

Liên Hoa