Chính quyền Manila đã cấp quy chế tị nạn cho cô Bahareh Zare Bahari, cựu hoa hậu Iran bị truy nã, sau ba tuần cô sống ở sân bay, Thứ trưởng Tư pháp Philippines cho biết hôm thứ Sáu (8/11).

Cô Bahari đã bị từ chối nhập cảnh vào Philippines hôm 17/10, sau khi cô bay từ Dubai tới đây. Chính quyền Philippines đã viện dẫn lệnh bắt giữ của Iran. Thứ trưởng Tư pháp Markk Perete nói với AFP rằng, Iran đã phát thông báo tới Interpol để truy nã cô.

Bahari cho biết, Tehran muốn trừng phạt cô vì cô phản đối chính quyền Iran. Bahari đã ở lại trong một căn phòng tại sân bay quốc tế Manila và sử dụng mạng xã hội để kêu gọi cộng đồng quốc tế giúp đỡ và thỉnh cầu Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte.

Bahareh Zare Bahari tại sân bay Philippines ngày 28/10 (ảnh: AFP).

“Bahari được ra khỏi sân bay và vào lãnh thổ Philippines”, ông Perete phát biểu hôm 8/11 nhưng từ chối cho biết căn cứ để cựu hoa hậu Iran được cấp tị nạn.

Khi AFP liên lạc với lãnh sự quán Iran tại Manila để yêu cầu bình luận, một quan chức nói sẽ liên lạc lại với hãng thông tấn này vào thứ Hai (11/11).

Trước khi Philppines cấp tị nạn cho Bahari, Tổ chức Ân xá quốc tế (Amnesty International) đã kêu gọi chính quyền Tổng thống Duterte không trục xuất Bahari.

“Nếu chính quyền Philippines trục xuất cô ấy về Iran, Bahari có nguy cơ bị bắt giữ, tra tấn và đối xử tệ bạc, cũng như bị xét xử và bị bỏ tù bất công”, ông Nicholas Bequelin, Giám đốc vùng Đông Á và Đông Nam Á của Tổ chức Ân xá cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Năm (7/11).

Trong một video được đăng trên trang Facebook cá nhân hai tuần trước, Bahari cho biết cô đã sống ở Philippines từ năm 2014, học nha khoa và cũng bắt đầu sự nghiệp người mẫu và diễn xuất. Cô đại diện cho Iran tham dự cuộc thi sắc đẹp Hoa hậu Liên lục địa ở Manila năm ngoái và nói rằng Tehran muốn trừng phạt cô vì “hoạt động chính trị”.

Từ Khóa: