Hôm qua, một nhóm các nhà lãnh đạo nữ đã gửi một bức thư gửi đến ban tổ chức cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ để đề nghị cơ quan này xem xét lại việc tổ chức cuộc thi hoa hậu tại Philippines vào tháng 1 năm 2017.

Theo ABS-CBN, những người kiến nghị cho rằng việc tổ chức cuộc thi hoa hậu ở Philippines trong năm tới sẽ như là một “phần thưởng” cho những gì họ cho là “thái độ phân biệt giới tính đáng lên án, gây tai tiếng, và hạ thấp phẩm giá đối với phụ nữ được thể hiện bởi nhà lãnh đạo mới được bầu của đất nước chúng tôi, bởi chính Tổng thống Rodrigo Duterte, và đội quân của ông ta.”

Những người kiến nghị bao gồm các nhân vật nổi bật tại Philippines như Hoa hậu Quốc tế 1970 Aurora Pijuan, cựu Bộ trưởng phúc lợi xã hội Dinky Soliman, cựu Chủ tịch Ủy ban Nhân quyền Etta Rosales, cựu cố vấn hòa bình của tổng thống Ging Deles, người phát động Phong trào Đen và Trắng Leah Navarro, và lãnh đạo chủ chốt của cộng đồng Philippines-Hoa Kỳ Loida Nicholas Lewis.

Bản kiến nghị được đưa ra trong khi chính phủ của ông Duterte đang kiên quyết theo đuổi cuộc chiến chống ma túy gây tranh cãi, trong đó bao gồm việc ngăn chặn buôn bán ma túy trong nhà tù New Bilibid. Tổng thống Duterte đã cáo buộc rằng nạn buôn bán ma túy trong trại cải tạo quốc gia này được dung túng bởi cựu Bộ trưởng Tư pháp Leila de Lima và được sử dụng để tài trợ cho chiến dịch tranh cử thượng nghị sĩ của bà.

Tuy nhiên, bà Lima đã công khai chỉ trích rằng cáo buộc của ông Duterte là một sự quấy rối và “sỉ nhục” của những người đàn ông thuộc phe ông Duterte, những người từng đe dọa sẽ công bố đoạn video sex của bà Lima và người lái xe cũ của bà vốn bị buộc tội nhận tiền liên quan đến việc buôn bán ma túy ở nhà tù Bilibid.

“Việc tổ chức cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ ở Philippines vào thời điểm này sẽ như là một phần thưởng cho hành vi không thể chấp nhận được và là lời xí xóa cho hành vi này. Nó sẽ củng cố một xu hướng đáng lo ngại trong xã hội của chúng tôi”, những người khiếu kiện khẳng định.

“Đừng tổ chức cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ ở Philippines. Hãy đứng về phía giải phóng chứ không phải nô dịch hóa phụ nữ.”

Hồi tháng 7, Tổng thống Duterte đã chấp thuận cho tổ chức cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ tại Philippines, nhưng quyết không chi tiền cho cuộc thi sắc đẹp này.

Mai Lan

 Xem thêm:

Từ Khóa: