Tóm tắt bài viết

  • Anastasia Lin kêu gọi chính phủ Úc can thiệp để người dân của họ không vô tình trở thành một phần của tội ác đang diễn ra tại Trung Quốc.
  • Việc lạm dụng cấy ghép tạng và du lịch ghép tạng là những tội ác đã ăn sâu và hình thành hệ thống tại Trung Quốc.
  • Cô lên án việc sử dụng kĩ thuật Plastination vào các cuộc triển lãm cơ thể người. Nhiều người cũng bày tỏ lo ngại đối với cuộc triển lãm cơ thể người Trung Quốc ở Sydney.

Hoa hậu Canada năm 2015 và 2016, Anastasia Lin, đã kêu gọi chính phủ Úc lên tiếng phản đối hành vi “lạm dụng cấy ghép tạng người” ở Trung Quốc, theo hãng Truyền thông Quốc gia Australia (ABC).

Hoa hậu Anastasia Lin là một diễn viên đồng thời là một nhà hoạt động nhân quyền người Canada gốc Hoa. Cô Anastasia Lin đã nêu lên những lo ngại đối với cuộc triển lãm thân thể người được tổ chức tại Sydney đầu năm nay và đưa ra những bằng chứng trước ủy ban quốc hội về nạn buôn bán nội tạng và du lịch ghép tạng.

Trong phiên điều trần trước quốc hội Úc, cô cho biết thông qua quá trình tìm hiểu tài liệu để thực hiện vai diễn trong một bộ phim về nạn mổ cướp nội tạng, cô đã thấy được những hành vi vi phạm nhân quyền đặc biệt nghiêm trọng của chính quyền Trung Quốc.

Hoa Hậu Canada 2015 Anastasia Lin. (Ảnh: Youtube)

“Lạm dụng cấy ghép tạng ở Trung Quốc là một tội ác đã ăn sâu, hình thành hệ thống và được nhà nước cho phép”, cô Lin nói trong phiên điều trần.

“Không giống bất kỳ nơi nào trên thế giới, việc lạm dụng cấy ghép tạng ở Trung Quốc thậm chí được tiếp tay bởi các bệnh viện, nơi có thiên chức cứu sống các sinh mạng”.

Cô Lin cho biết thêm, trong số những khách du lịch ghép tạng tại Trung Quốc có cả người Úc.

“Các quốc gia dân chủ phương Tây có quyền cũng như trách nhiệm lên tiếng trong chuyện này”, cô Lin nói. “Luật pháp có chức năng bảo vệ công dân đồng thời ngăn chặn việc công dân nước mình tham gia và trở thành một phần của tộị ác”.

Cô Lin cho biết mình là một học viên Pháp Luân Công – một môn khí công cổ xưa của Trung Quốc, tu luyện chiểu theo nguyên lý Chân – Thiện – Nhẫn. Pháp Luân Công được biết đến rộng rãi trên thế giới và đã đạt được rất nhiều thành tựu trong việc giúp con người nâng cao sức khỏe đồng thời thăng hoa về cả đạo đức lẫn tinh thần.

Pháp Luân Công được yêu mến rộng rãi trên thế giới. (Ảnh: Quota)

Trong một lá thư thỉnh nguyện gửi lên quốc hội Úc, Hiệp hội Pháp Luân Đại Pháp tại Úc nói rằng các học viên của họ đang bị Chính quyền Trung Quốc giam giữ vì họ là “nguồn cung nội tạng sống”.

“Phần lớn các học viên Pháp Luân Công bị chính quyền Trung Quốc bắt giam mà không thông qua xét xử. Việc mổ cướp nội tạng của các học viên Pháp luân công được thực hiện với sự tiếp tay của các nhà tù, cảnh sát, quân đội và bệnh viện”, lá thư viết.

Triển lãm cơ thể người

Trong buổi điều trần, cô Anastasia Lin cũng chỉ trích triển lãm Real Bodies trưng bày cơ thể người và các bộ phận cơ thể đang diễn ra tại Sydney.

“Đây là những cơ thể người thật sự, họ từng là những sinh mệnh sống”, cô nói. Cô Lin cho biết các bộ phận cơ thể  người như vậy đã được bán cho các trường đại học y ở phương Tây.

 “[Kĩ thuật] Plastination đã phơi bày tội ác của việc lạm dụng cấy ghép tạng và thực tế có thể còn khủng khiếp hơn cả ngàn lần những gì được triển lãm”. 

Kĩ thuật Plastination (kĩ thuật nhựa hoá) là một kĩ thuật được sử dụng để bảo quản cơ thể người phục vụ cho mục đích giáo dục, đảo tạo. Gần đây kĩ thuật này đã được sử dụng trong các triển lãm vì có thể mang lại một khoản lợi nhuận khổng lồ do nó có khả năng kích thích trí tò mò của con người.

Một trong những thi thể nhựa hóa được trưng bày tại triển lãm Real Bodies ở Sydney. (Ảnh: Real Bodies Australia)

Trong phiên điều trần trước quốc hội Úc, Thượng nghị sĩ Claire Moore cho biết nhiều người cũng đã bày tỏ những mối lo ngại tương tự về cuộc triển lãm. “Đây là những thi thể người thật đã chết và hiện đang được trưng bày trong một triển lãm dưới hình thức nghệ thuật”, ông nói. “Chúng ta cần phải xem xét lại điều này”.

Imagine Exhibition là đơn vị tổ chức các cuộc triển lãm. Đơn vị này đã tổ chức triển lãm không chỉ ở Úc mà còn ở cả Hoa Kỳ và Anh. Triển lãm bao gồm 20 cơ thể được bảo quản bằng kỹ thuật nhựa hóa và 200 mẫu nội tạng. Giám đốc Imagine Exhibitions, ông Tom Zaller nói với ABC rằng tất cả các mẫu nội tạng đã được mua lại một cách hợp pháp ở Trung Quốc. .

“Chúng tôi đã trải qua các cuộc điều tra của các luật sư, thanh tra y tế và chuyên gia y tế, mọi cuộc kiểm tra đều diễn ra tốt đẹp”. Ông Zaller biện giải rằng việc các cơ thể người hoặc bộ phận cơ thể người được trưng bày lấy từ các tù nhân bị bức hại là “tin giả” và yêu cầu đưa ra bằng chứng cho việc này. 

Phiên điều trần tại Canberra

Phiên điều trần hôm thứ Sáu có sự tham gia của đại diện Bộ Ngoại giao và Thương mại Úc.

Khi được hỏi liệu những quan ngại về việc cướp mổ nội tạng có được nêu ra với Chính phủ Trung Quốc hay không, Trợ lý bộ phận Bắc Á, Graham Fletcher nói: “Ý tưởng về việc có một mạng lưới rộng lớn, song song, ẩn giấu, hoạt động không công khai, nơi con người bị giết vì mục đích cướp nội tạng – chúng tôi không tin rằng điều đó đang xảy ra”.

Thượng nghị sĩ Claire Moore đã yêu cầu làm rõ liệu vấn đề có được nêu lên trong các “đối thoại nhân quyền” với Trung Quốc hay không. “Họ nói điều này hoàn toàn vô lý”, ông Fletcher trả lời. Ông cho rằng Trung Quốc tỏ ra nghiêm túc về việc thay đổi hệ thống hiến tặng nội tạng và không còn mổ cướp nội tạng của các tù nhân bị hành quyết nữa.

Tuy nhiên, vào năm ngoái, một quan chức y tế cấp cao của Trung Quốc đã thừa nhận rằng việc cướp mổ nội tạng có thể vẫn đang xảy ra.

Tuệ Minh