Theo Wall Street Journal, hành động gây hấn của Nga đối với Ukraina đã thu hút sự chú ý từ mọi tầng lớp xã hội, đồng thời đẩy các nước láng giềng xích lại gần NATO hơn. Mặt khác, sau khi khuyếch trương vũ lực, Trung Quốc cũng đang chứng kiến ​​các liên minh tương tự được tăng cường bởi các đồng minh Thái Bình Dương do Hoa Kỳ đứng đầu. Hàn Quốc và Nhật Bản đã đạt được thỏa thuận vào ngày 6/3 về các tranh chấp lao động thời Thế chiến II, đây là ví dụ mới nhất về việc các đồng minh của Hoa Kỳ ở châu Á xây dựng mạng lưới quan hệ theo cách khiến Bắc Kinh không hài lòng.

Báo cáo chỉ ra rằng, ngoài ra, Tổng thống Philippines Marcos Jr. đã cho phép quân đội Hoa Kỳ đóng quân tại nhiều căn cứ hơn ở Philippines; Đài Loan cho phép thêm quân đội Hoa Kỳ tiến hành huấn luyện quân sự tại Đài Loan; Úc liên minh với Hoa Kỳ và Vương quốc Anh và có được tàu ngầm hạt nhân, mà chi tiêu quốc phòng của Nhật Bản đã tăng gần gấp đôi, và liên kết các hành động quân sự của họ với Hoa Kỳ, và thậm chí còn tuyên bố rằng Trung Quốc là thách thức an ninh lớn nhất của họ.

Ông Rahm Emanuel, đại sứ Hoa Kỳ tại Nhật Bản cho biết, “Đây là một sự điều chỉnh chiến lược chưa từng có”. Trước đó, mâu thuẫn giữa Hàn Quốc và Nhật Bản, hai đồng minh thân cận nhất của Mỹ trong khu vực, giống như một vết nứt đối với Washington, và kế hoạch hòa giải kéo dài 6 ngày đã gần như giải quyết được mọi tranh chấp chia rẽ giữa Seoul và Tokyo.

Ông Emanuel khẳng định hai nguyên thủ quốc gia Nhật Bản và Hàn Quốc đang nỗ lực chân thành để chữa lành vết thương của thế kỷ 20 và nắm bắt các cơ hội của thế kỷ 21. Trên thực tế, chính phủ Hoa kỲ đã tích cực thuyết phục Hàn Quốc và Nhật Bản cải thiện quan hệ, trong năm qua, số cuộc gặp gỡ giữa ba nước Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc đã nhiều hơn 5 năm trước đó.

Vào ngày 1/3, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Seok-ryul nói rằng hợp tác với Washington và Tokyo là quan trọng hơn bao giờ hết. Ông cũng nói rằng, Nhật Bản là đối tác có cùng các giá trị phổ quát như chúng ta.

Ông Emanuel cho biết việc Trung Quốc tiếp tục áp bức kinh tế và việc giải quyết vấn đề dịch bệnh COVID-19 đã thúc đẩy sự hợp tác chặt chẽ hơn giữa Hoa Kỳ và các đồng minh.

Tuy nhiên, Bắc Kinh vẫn còn nhiều quân bài để chơi, bao gồm sức mạnh kinh tế và sự bất mãn của nhiều nước đang phát triển với phương Tây, do không hài lòng với phương Tây, nhiều nước đang phát triển nhìn chung có lập trường trung lập đối với cuộc chiến Nga-Ukraina.

Để tránh đối đầu trực tiếp, Nhật Bản duy trì học thuyết “Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và cởi mở”, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida tuyên bố vào ngày 6/3 rằng ông sẽ hợp tác chặt chẽ với Tổng thống Yoon Seok-ryul vì một Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và cởi mở.