Đặc phái viên Liên Hiệp Quốc về vấn đề Syria, ông de Mistura thúc giục Mỹ và Nga khẩn trương can thiệp “ở mức độ cao nhất” để cứu vãn cuộc đàm phán hòa bình.

Theo BBC, hôm 28/4, trong khi phát biểu tại Hội đồng Bảo an về tiến trình hòa bình cho Syria, đặc phái viên Staffan de Mistura nói cuộc đình chiến được các bên đồng ý hồi tháng Hai hiện chỉ còn “thoi thóp”.

Bạo lực ở Syria gia tăng trở lại trong những ngày gần đây, dù từng có giai đoạn ngừng bắn.

Ít nhất 20 thường dân thiệt mạng hôm thứ Tư 27/4 trong cuộc không kích của phe chính phủ vào một bệnh viện do phe nổi dậy kiểm soát và các khu nhà của cư dân gần đó tại phía đông thành phố Aleppo ở phía tây bắc Syria.

Ủy ban Chữ Thập đỏ Quốc tế khuyến cáo rằng thành phố Aleppo bị chiến tranh tàn phá đang trên bờ vực của cuộc khủng hoảng nhân đạo.

Trong khi kêu gọi Hoa Kỳ và Nga hợp tác để cải thiện tình hình bạo lực tại Syria, ông de Mistura nói di sản của tổng thống Hoa Kỳ Barrack Obama và Tổng thống Nga Vladimir Putin liên quan đến sự thành công của tiến trình hòa bình ở quốc gia Trung Đông này.

Ông Mistura nói thỏa thuận đình chiến thiết lập hồi tháng 2/2016 đã được ngăn cản để không sụp đổ hoàn toàn nhưng có thể “sụp đổ bất cứ lúc nào“.

Ông nói trong 48 giờ qua, cứ 25 phút lại có một người Syria thiệt mạng, cứ 13 phút có một người bị thương.

Làm thế nào có được các cuộc hòa đàm quan trọng khi chúng ta chỉ nghe thấy tin về dội bom và nã pháo?”, ông de Mistura chất vấn.

Để hòa đàm thành công, ông de Mistura nói, thì tình trạng thù địch giữa hai phe cần được giảm xuống bằng với thời điểm ngay sau thỏa thuận đình chiến tháng 2/2016.

Phái viên de Misturea cũng đề xuất mở thêm một vòng hòa đàm kế tiếp vào tháng sau và kêu gọi vực dậy lệnh ngưng bắn giữa chính phủ Syria và phe đối lấp trước khi đề ra thời điểm họp cụ thể.

Trong tuần rồi, phái đoàn của phe đối lập là Ủy ban Đàm phán Cấp cao đã đình chỉ vai trò của họ trong cuộc đàm phán để phản đối việc chính phủ Syria vi phạm thỏa thuận ngừng bắn và ngăn cản việc đưa cứu trợ đến các khu vực bị chiếm đóng.

Trần Minh tổng hợp