Theo Reuters, hôm thứ Hai (1/2), Liên Hiệp Quốc tuyên bố bắt đầu đàm phán hòa bình cho Syria tại Geneva, trong khi chính phủ Syria với sự yểm trợ của Nga phát động một cuộc tấn công quy mô nhắm vào lực lượng nổi dậy.

Theo tổ chức Giám sát Nhân quyền ở Syria (SOHR), quân chính phủ đã chiếm được một vùng đồi núi ngoại ô thành phố Aleppo, đưa tuyến đường cung ứng chính của các nhóm nổi dậy vào tầm bắn.

Đại diện phe nổi dậy nói quân chính phủ vẫn tiếp tục đẩy mạnh tấn công dưới sự hỗ trợ của các máy bay Nga bất chấp lời hứa thiện chí trước khi tham gia hòa đàm.

Nhiều người lo ngại rằng bạo lực leo thang có thể cản trở tiến trình vốn đã mong manh. Các nhóm đối lập nói rằng họ chỉ chấp nhận đàm phán khi chính phủ của tổng thống Bashar al-Assad ngừng ném bom vào dân thường, ngừng bao vây căn cứ các nhóm nổi dậy và thả tù binh.

Chúng tôi chỉ ở đây vài ngày. Hãy hiểu rõ điều này… Nếu không có tiến triển trên mặt đất, chúng tôi sẽ rời đi… Chúng tôi ở đây không phải để đàm phán mà là để kiểm tra ý định của chính phủ,” ông Monzer Makhous, thành viên của Cao Ủy của phe đối lập về vấn đề đàm phán Syria nói với Reuters khi đặt chân tới Geneva.

Tuy nhiên, cuộc gặp vẫn diễn ra giữa phái viên LHQ và đoàn đại biểu đối lập. Đại diện phe đối lập được cho là đã nhận được “hồi đáp tích cực” từ ông de Mistura về yêu cầu ngừng không kích của phe chính phủ và cho phép dòng viện trợ nhân đạo đi vào khu vực do phiến quân nắm giữ.

Hôm thứ Sáu tuần trước lẽ ra là ngày khởi động hòa đàm nhưng đã bị phe đối lập tẩy chay. Cuộc gặp gỡ duy nhất được tổ chức ngày hôm đó là giữa phái viên của LHQ và phái đoàn của chính phủ Syria.

Những đại diện của phe đối lập đã tới Geneva vào cuối ngày thứ Bảy (30/1) sau khi nhận được những bảo đảm từ LHQ rằng những đòi hỏi của họ sẽ được giải quyết.

Một thành viên của đoàn đại biểu đối lập cho biết những bảo đảm này đến từ Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki Moon và Ngoại trưởng Mỹ John Kerry.

Cuộc đàm phán này là nỗ lực lần thứ hai của LHQ nhằm tìm kiếm một giải pháp chính trị để kết thúc cuộc nội chiến dai dẳng kéo dài 5 năm ở Syria. Nỗ lực đàm phán lần trước, tổ chức vào năm 2014 đã đổ vỡ sau chỉ hai cuộc họp.

Minh Trí tổng hợp