Tuy trong các cuộc bầu cử khác nhau, nhưng các ứng cử viên thất bại đều có một thông điệp chung khi họ lên tiếng công nhận chiến thắng của đối thủ. Dưới đây là 5 ứng cử viên thất bại gần đây nhất và họ nói lên thông điệp gì?

Dịp bầu cử nào ở nước Mỹ cũng vậy, khi xác định được người chiến thắng cũng là lúc phải hàn gắn sự chia rẽ sau một chiến dịch tranh cử quyết liệt. Người đầu tiên làm việc đó chính là ứng cử viên thua cuộc. Họ đưa ra thông điệp đoàn kết trong bài phát biểu công nhận đối thủ chiến thắng. Đó là một thông lệ của nước Mỹ.

Thông điệp của các ứng cử viên thất bại thường đặt sự tốt đẹp của đất nước lên trên cái tôi cá nhân để hàn gắn sự chia rẽ.

that bai 1

Năm 2012, ứng cử viên đảng Cộng hòa, ông Mitt Romney, nói trong diễn văn công nhận thất bại trước Tổng thống Obama:

“Đất nước, như các bạn biết, đang ở thời điểm nguy hiểm. Vào lúc như thế này, chúng ta không thể tranh luận về đảng phái và lập trường chính trị. Các lãnh đạo của chúng ta phải vượt qua ranh giới khác biệt và làm việc vì người dân”

that bai 6

Bốn năm trước đó, Thượng nghị sỹ John Mc Cain đưa ra thông điệp trong đêm bầu cử

“Thượng nghị sỹ Obama và tôi đã có nhiều tranh luận về sự khác biệt, và ông đã chiến thắng”, ông Mc Cain phát biểu vào năm 2008. “Chắc chắn nhiều khác biệt đó vẫn còn. Đây là thời điểm khó khăn của đất nước, và tôi cam kết với ông Obama đêm nay là tôi sẽ làm mọi việc trong khả năng để giúp ông lãnh đạo đất nước vượt qua những thách thức mà chúng ta đang đối mặt”.

Câu nói quan trọng là “Chắc chắn nhiều khác biệt đó vẫn còn”. Một cuộc bầu cử không thể xóa đi những khác biệt. Nó chỉ có thể giúp tìm hướng giải quyết khác biệt. Sau cùng, McCain và Obama đều có cùng một mục tiêu: làm nước Mỹ trở lên tốt nhất có thể. Họ chỉ khác biệt về cách làm.

that bai 2

“Tôi thúc giục những người Mỹ đã ủng hộ tôi, giờ đây hãy cùng tôi không chỉ chúc mừng ông Obama, mà còn trao cho Tổng thống ý chí và nỗ lực của chúng ta để bước đi cùng nhau”, McCain thúc giục những người ủng hộ, “để tìm những thỏa hiệp cần thiết, để xóa đi những khác biệt và giúp khôi phục lại sự thịnh vượng của chúng ta, bảo vệ nền an ninh của chúng ta trước một thế giới nguy hiểm, và để lại cho con cháu chúng ta một đất nước mạnh mẽ hơn, tốt đẹp hơn mà chúng ta thừa hưởng”.

Ứng cử viên đảng Dân chủ John Kerry cũng lấy “nước Mỹ đoàn kết” làm trung tâm trong diễn văn năm 2004 chúc mừng Tổng thống George W Bush tái cử.

“Hôm nay tôi hy vọng rằng chúng ta có thể bắt đầu hàn gắn. Nhưng trong một cuộc bầu cử Mỹ, không có người thua cuộc. Bởi vì cho dù các ứng cử viên có thành công hay không, thì buổi sáng hôm sau, tất cả chúng ta thức dậy là người dân Mỹ. Và đó là đặc ân lớn nhất và tài sản tốt nhất mà chúng ta có trên trái đất”.

that bai 3

“Đặc ân đó cũng đi kèm trách nhiệm. Chúng ta cần làm việc cùng nhau vì điều tốt đẹp cho đất nước”, Kerry nói. “Trong những ngày tiếp theo, chúng ta phải tìm ra sự nghiệp chung. Chúng ta phải có nỗ lực chung mà không có đối kháng hay hận thù. Nước Mỹ thực sự cần đoàn kết và mong muốn một tấm lòng cảm thông”.

“Đây là nước Mỹ. Đúng như chúng ta chiến đấu khi còn đua tranh, nhưng chúng ta đi cùng nhau khi cuộc đua kết thúc”, Phó Tổng thống Al Gore nói trong diễn văn công nhận sau cuộc bầu cử đầy tranh cãi.

Cuộc bầu cử năm 2000 sẽ vẫn là một trong những thời điểm gây tranh cãi nhất trong lịch sử nước Mỹ. Tòa án Tối cao đưa ra phán quyết George W Bush giành chiến thắng trong khi bang Florida vẫn đang kiểm phiếu lại. Mặc dù ông Al Gore không đồng ý với quyết định của Tòa án Tối cao, nhưng ông Gore vẫn phát biểu công nhận để thúc giục đất nước đoàn kết sau ông Bush đắc cử.

that bai 4

“Trong khi vẫn có đủ thời gian để tranh luận những khác biệt của chúng ta, giờ đây là lúc thừa nhận rằng đoàn kết quan trọng hơn chia rẽ”. Ông Gore nhắc những người ủng hộ. “Có một trách nhiệm cao hơn là chúng ta nợ đất nước. Đây là nước Mỹ và chúng ta đặt đất nước lên trên đảng phái; chúng ta sẽ sát cánh cùng nhau đằng sau tổng thống mới của chúng ta”.

Thông điệp công nhận đáng chú ý nhất có lẽ từ Thượng nghị sỹ Bob Dole trong năm 1996 khi ông thất bại trước Tổng thống Bill Clinton.

that bai 5

Sau khi nói với đám đông rằng ông chúc mừng Clinton trở thành Tổng thống đắc cử, ông Dole bị la ó. Khi đó ông Dole đã phát biểu:

“Không, hãy đợi một chút. Đợi một chút”, Dole nói và cố gắng thu hút sự chú ý của đám đông. “Không, tôi nói lại rằng trong chiến dịch này Tổng thống đắc cử là đối thủ của tôi, chứ không phải kẻ thù của tôi. Và tôi chúc ông điều tốt đẹp và tôi cam kết ủng hộ ông vì nước Mỹ tốt đẹp hơn, bởi vì đó là ý nghĩa ban đầu của cuộc tranh cử này – một nước Mỹ tốt đẹp hơn khi chúng ta bước vào thế kỷ mới”.

Dù nước Mỹ có thay đổi qua các cuộc bầu cử, nhưng thông điệp của các diễn văn công nhận thất bại là giống nhau, là đoàn kết vì một đất nước tốt hơn.

Dương Minh

Xem thêm