Sau 3 tháng điều tra, Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã phát hiện ông Trương Việt (Zhang Yue), cựu Trưởng phòng 610 của tỉnh Hà Bắc vi phạm hầu hết các quy định, điều lệ Đảng. Ông Trương đã bị khai trừ khỏi Đảng và bãi nhiệm tất cả các chức vụ. 

Tuy nhiên, cơ quan chống tham nhũng của Trung Quốc vẫn im lặng về vai trò của ông Trương trong cuộc đàn áp tàn bạo đối môn khí công Pháp Luân Đại Pháp vốn là mục đích thành lập của Phòng 610.

%image_alt%
Cựu trưởng ban Chính Trị và Pháp luật tỉnh Hà Bắc Trương Việt (Weibo)

Trong một tuyên bố vào ngày 28/7, Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương ĐCSTQ đã liệt kê một loạt các vi phạm của ông Trương Việt, người từng là Trưởng ban Chính trị và Pháp luật tỉnh Hà Bắc. Theo đó, ông Trương, năm nay  55 tuổi, đã “thực hiện các hoạt động mê tín dị đoan trong một thời gian dài” và lạm dụng chức quyền của mình để nhận hối lộ, dùng tiền mua dâm, sử dụng công quỹ cho các buổi tiệc sang trọng.”

Tờ Tin tức Bắc Kinh dẫn lời một tài khoản WeChat cho biết ông Trương đã vi phạm tới 5 trong số 6 quy định kỷ luật, và chỉ có 2 quan chức bị thanh trừng khác vi phạm nhiều quy định giống như ông này.

Sau khi kết quả điều tra ông Trương Việt được công bố vào tháng 4, thông tin chi tiết về các hành vi vi phạm trong quá khứ của ông này đã được cổng thông tin NetEase nổi tiếng của Trung Quốc đăng tải.

Theo tin trên NetEase, ông Trương đã sử dụng công quỹ để xây dựng một hồ bơi sang trọng riêng, và các nhân viên  ở đó là những phụ nữ trông giống như “tiếp viên hàng không”. Ông Trương cũng thừa nhận đã sử dụng các mối quan hệ cá nhân và chức vụ của mình để trở thành cổ đông lớn tại 1 công ty chứng khoán ở Bắc Kinh. Theo NetEase, ông Trương đã được cựu trùm an ninh Chu Vĩnh Khang nâng đỡ.

Cả ông Trươngvà ông Chu đều thăng tiến nhanh chóng trong sự nghiệp bằng việc hỗ trợ đắc lực cho cựu lãnh đạo ĐCSTQ Giang Trạch Dân trong cuộc đàn áp Pháp Luân Công. Ngày 20/7/1999, ông Giang đã ra lệnh đàn áp môn tu luyện thiền định này và hứa nâng đỡ và mang lại sự giàu có cho những ai ủng hộ cuộc đàn áp.

Tổ chức Thế giới Điều tra cuộc bức hại Pháp Luân Công cho biết ông Trương Việt phải chịu trách nhiệm chính cho 10 trường hợp bị bức hại khi ông này đang công tác ở Bộ Công an và là Trưởng phòng 610 của tỉnh Hà Bắc.

Theo tiểu sử chính thức ở trên mạng Internet, từ năm 2003-2007, ông Trương Việt đứng đầu phòng 610 thuộc Bộ Công an, chuyên trách cuộc đàn áp Pháp Luân Công tại Hà Bắc.

Phòng 610 – một cơ quan được cho là nằm ngoài vòng pháp luật, đang bị xử lý mạnh tay kể từ khi lãnh đạo ĐCSTQ Tập Cận Bình nhậm chức vào năm 2012.

Theo thông tin ít ỏi có được từ các phương tiện truyền thông tiếng Trung, sau khi cựu Thứ trưởng Bộ Công an Lý Đông Sinh bị thanh trừng vào năm 2013, ông Trương được cho là người đứng đầu Phòng 610. Sau khi ông Lý bị bắt, ông Trương chỉ làm việc ở phòng 610 trong một thời gian ngắn.

ĐCSTQ cũng không hề che giấu vai trò đứng đầu phòng 610 của ông Trương Việt trong thông báo khai trừ ông này ra khỏi đảng.

Vào đầu tháng 7/2016, các nhà điều tra chống tham nhũng Trung Quốc đã bắt đầu một cuộc điều tra Phòng 610 kéo dài 3 tháng. Đây là chuyện gần như không tưởng dưới thời ông Giang Trạch Dân và ông Hồ Cẩm Đào. Chưa một lãnh đạo nào của tổ chức này được nêu tên công khai.

Larry Ong, Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh
Ánh Sao biên dịch

Xem thêm: