Theo Reuters, hôm 6/4, cảnh sát Thụy Sĩ đã bố ráp cơ quan bóng đá châu Âu (UEFA) và tịch thu các thông tin có liên quan đến một hợp đồng mà Chủ tịch Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) Gianni Infantino từng ký khi còn làm việc ở UEFA.

Tờ The Guardian cho biết, theo Tài liệu Panama, UEFA đã bán bản quyền truyền hình các trận đấu Champions League mùa giải 2006-2009 cho một công ty Argentina mang tên Cross Trading. Sau đó, Cross Trading được cho là đã bán bản quyền này cho đài truyền hình Teleamazonas của Ecuardor với mức giá cao gấp ba đến bốn lần.

Thông tin rò rỉ từ Tài liệu Panama cho thấy Cross Trading, một công ty đăng ký thành lập tại thiên đường thuế Niue, đã chi khoảng 111.000 USD để mua bản quyền phát sóng của các giải đấu UEFA trong các mùa giải 2006-2007 và 2008-2009. Sau đó, Cross Trading đã bán lại quyền phát sóng này cho đài truyền hình Teleamazonas của Ecuardor với giá gấp ba lần (311.170 USD).

Công ty Cross Trading ký kết hợp đồng nói trên với một đối tác về tiếp thị truyền thông của UEFA được gọi là Team. Tên của Chủ tịch Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) Gianni Infantino xuất hiện trên hợp đồng này khi ông còn là Giám đốc pháp lý của UEFA.

Cross Trading là một công ty con của công ty Full Play, được sở hữu bởi ông Hugo Jinkis. Năm ngoái, vì một lý do không liên quan đến vụ việc trên, ông Hugo bị các công tố viên Mỹ cáo buộc là đã giao hàng triệu USD tiền hối lộ và lại quả cho các nhà điều hành bóng đá để sở hữu và duy trì bản quyền tiếp thị và truyền thông. Hiện ông Hugo và Mariano, con trai ông, đang bị giam giữ tại gia ở Argentina.

Thông cáo của UEFA xác nhận rằng “hôm nay Cảnh sát Liên bang Thụy Sĩ có trát của tòa án đã đến khám xét và yêu cầu chúng tôi giao bản hợp đồng giữa UEFA và Cross Trading/ Teleamazonas.”

Ông Infantino cũng cho biết trong một thông cáo của FIFA rằng hợp đồng trên được UEFA “thực hiện một cách hợp lệ”.

Ông Gianni Infantino từng là Tổng thư ký UEFA và mới được bầu làm Chủ tịch FIFA hồi tháng Hai năm nay để thay thế ông Sepp Blatter, người dính líu đến vụ bê bối tham nhũng FIFA trước đó.

Ban Mai tổng hợp