Giữa cuộc cạnh tranh khốc liệt của những bậc cha mẹ nghiêm khắc nhằm giành một chỗ cho con em trong các trường mẫu giáo, hiện tượng làm CV cho con nhập học mẫu giáo ngày càng trở nên phổ biến tại Thượng Hải, Trung Quốc.

Mới đây, bản lý lịch trích ngang của một cậu bé năm tuổi ở Thượng Hải với dòng mô tả “trải nghiệm phong phú và đa dạng”, đồng thời liệt kê nhiều thành tựu của cậu bé đã gây sốt trên mạng xã hội Trung Quốc và nhận được những phản ứng trái chiều từ dư luận. Ảnh chụp màn hình bản lý lịch được blogger giải trí Kai Ba đăng tải trên Weibo đã nhận được gần 20.000 bình luận và hơn 37.000 lượt chia sẻ.

Bản CV liệt kê hàng loạt ưu điểm của cậu bé – một trong những học sinh có được một suất học tại trường mẫu giáo ưu tú tại Thượng Hải – có “một cá tính độc lập, trải nghiệm phong phú và đa dạng, có nhiều sở thích”. Bản lý lịch tự hào khẳng định rằng cậu bé không khóc khi tiêm và rằng cậu có một “ý chí mạnh mẽ” vì có thể nhanh chóng đứng lên sau vấp ngã, điều mà cậu đã làm được từ khi sáu tháng tuổi.

Hồ sơ cũng đề cập đến trình độ của cha mẹ cậu bé, đồng thời đưa ra một bản phân tích chi tiết về các đặc điểm tính cách của con họ. Dưới tiêu đề hồ sơ ghi rõ: “Có thể đứng vững trước thất bại”, và “Nếu bị la mắng, cháu có thể nhanh chóng điều chỉnh tâm trạng của mình và chủ động cống hiến hết mình cho việc học.”

Đi kèm hồ sơ còn có một tấm bản đồ thế giới, đánh dấu những địa danh mà cậu bé đã đi qua, trong khi lý lịch cũng cho biết cậu đã đọc 10.000 cuốn sách bằng tiếng Trung và tiếng Anh – chứng minh cho lời nhận xét “trải nghiệm phong phú và đa lĩnh vực” của cậu bé. Thậm chí còn có một thời gian biểu hàng tuần liệt kê các hoạt động học tập và giải trí của cậu bé, cùng với hình ảnh từ nhật ký cho thấy kỹ năng viết tiếng Anh và Trung của cậu.

Bản lý lịch đính kèm thời gian biểu hàng tuần về hoạt động học tập và giải trí của cậu bé, cùng ảnh từ nhật ký thể hiện kỹ năng viết tiếng Anh và tiếng Trung của em. (Ảnh: Weibo)

Tuy vậy, những người dùng phương tiện truyền thông xã hội không hề cảm thấy thích thú.

“Trẻ em có được những niềm vui như nhau dù là lúc nghịch ngợm với bùn đất hay chơi với các khối xếp hình, tương tự khi các em tập nhóm lửa trong một bãi rác hay du lịch khắp thế giới. Tùy vào việc cha mẹ có biết cách hướng dẫn con mình làm những việc có ý nghĩa hay không. Đừng lợi dụng niềm vui của con bạn như một cái cớ – bạn nghĩ rằng đó là sự khác biệt giữa trẻ em, nhưng [sự khác biệt] đó thực sự là ở bạn”, tờ SCMP trích dẫn một bình luận có gần 10.000 lượt thích.

“Có vẻ như tôi không thể nào đạt được nhiều hơn đứa trẻ này trong cuộc đời mình,” một cư dân mạng khác bình luận, trong khi những người khác viết rằng bản lý lịch làm cho họ không còn muốn có con.

Khi cuộc cạnh tranh vào các trường mẫu giáo ưu tú ở các thành phố tuyến đầu tại Trung Quốc đang ngày càng gay gắt, hiện tượng CV bắt đầu trở nên phổ biến trong cộng đồng các bậc phụ huynh nghiêm khắc, những người sống dưới áp lực gia tăng vì mong muốn đảm bảo cho con cái của họ có được càng nhiều ưu thế càng tốt ngay từ khi còn nhỏ.

Thậm chí còn có các diễn đàn trực tuyến chia sẻ những mẫu sơ yếu lý lịch dành cho trẻ em – điển hình như trang web chia sẻ đồ họa 51miz.com của Trung Quốc, cung cấp hàng trăm mẫu lý lịch khác nhau.

Hồi tháng Tư, một bản sơ yếu lý lịch của một đứa trẻ sáu tuổi cũng đã gây sốt trên mạng xã hội Trung Quốc, sau khi được sàng lọc từ khoảng 8.000 bộ hồ sơ để trở thành một trong 60 học sinh của trường tiểu học tư nhân ưu tú.

Bản lý lịch khẳng định đứa trẻ đã học nói từ lúc ba tháng tuổi và bắt đầu học lập trình máy tính từ lúc năm tuổi. Em có thể nhận ra hơn 2.000 danh nhân Trung Quốc, giành được nhiều giải thưởng toán học, và đã học chơi cờ tướng và bơi từ lúc ba tuổi. Bản lý lịch cũng bao gồm các chi tiết về sự nghiệp của cha mẹ trong lĩnh vực học thuật và kỹ thuật.

Nhiều bậc phụ huynh ở Thượng Hải sẵn sàng chi một số tiền lớn để con em của họ được học tại các trường tư thục. Thường thì các em sẽ phải làm bài thi tuyển sinh và tham gia phỏng vấn trong quá trình tuyển chọn. Tuy nhiên vào tháng Hai, các nhà chức trách Thượng Hải đã cấm các trường tiểu học nhận sơ yếu lý lịch của trẻ và lấy trình độ của cha mẹ của các em làm cơ sở đánh giá.

Minh Hạnh