Ngày 1/2, Cơ quan tình báo Australia đã thu giữ hàng nghìn tài liệu mật về vấn đề an ninh quốc gia tại một cửa hàng bán đồ cũ.

Australia
Tài liệu mật của Australia được tìm thấy trong cửa hàng bán đồ cũ (Ảnh: The Guardian).

Theo Reuters, các tài liệu được thu giữ tiết lộ rất nhiều chi tiết bí mật trong 5 nhiệm kỳ Thủ tướng tiền nhiệm.

Theo luật lưu trữ của Australia, loại hồ sơ này phải được bảo quản trong vòng 20 năm trước khi tiêu hủy nhưng không rõ lí do vì sao chúng lại nằm trong tủ hồ sơ được bán cho cửa hàng bán đồ cũ ở thủ đô Canberra.

Hãng thông tấn ABC đã phát hiện ra số tài liệu và nhanh chóng đăng tải hàng loạt bí mật và bê bối của các cựu Thủ tướng, một số nhà lập pháp vẫn đang giữ vị trí quan trọng trong chính phủ Australia.

Australia
(Ảnh: ABC/Twitter).

Đại diện ABC cho biết Tổ chức An ninh và Tình báo Úc đã làm việc với cơ quan nước này để thu hồi lại số tài liệu. Đây là một phần trong thỏa thuận cho phép đài tiếp tục tiếp cận với những tài liệu mật.

Những hồ sơ bí mật này tiết lộ nhiều thông tin quan trọng gây bất ngờ cho người dân và truyền thông Australia. Cựu Thủ tướng Tony Abbott đã xem xét bỏ hỗ trợ tài chính cho những người trẻ nước này thất nghiệp và cảnh sát Australia làm mất hàng trăm hồ sơ nhạy cảm.

Tỷ phú Scott Morrison – Bộ trưởng Tài chính đương nhiệm từng cố gắng can thiệp làm chậm quá trình kiểm tra an ninh cho người tị nạn để hạn chế cơ hội tái định cư của họ.

 Australia
Hồ sơ mật của chính phủ Australia bị đem bán đồ cũ
Australia
Chính phủ Australia điều tra nguyên nhân những tài liệu mật bị bán ra ngoài (Ảnh: ABC/Twitter).

Trước sự kiện này, Phó thủ tướng Australia Barnaby Joyce đã mở một cuộc điều tra để làm rõ nguyên nhân tài liệu mật bị lộ ra ngoài. Nhằm xoa dịu phản ứng của dư luận, ông nhấn mạnh rằng giới lãnh đạo không thể tránh khỏi sai lầm trong quá trình điều hành đất nước.

Cựu thủ tướng Kevin Rudd là một trong những nhân vật bị ABCncông khai nhiều bí mật nhất. Ông cho biết sẽ kiện đài truyền hình.

Tuy nhiên, ABC vẫn bảo vệ hành động của mình, nhấn mạnh rằng việc công bố những thông tin trên là vì lợi ích quốc gia.

An Yên