Môi trường sống của hổ Mã Lai – loài động vật có nguy cơ tuyệt chủng, đang bị đe dọa do việc Malaysia chặt phá rừng làm đồn điền trồng sầu riêng bán cho Trung Quốc.  

Theo các nhà hoạt động vì môi trường, tình trạng trên đang diễn ra tại các cánh rừng thuộc huyện Raub, Malaysia. Đây là nơi thu hút rất nhiều du khách Trung Quốc và Singapore tới tham quan các đồn điền trồng sầu riêng.

Những cánh rừng đã bị đốt và chặt phá để lấy đất làm đồn điền trồng sầu riêng nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao từ phía Trung Quốc.

Rừng tại Raub cũng là môi trường sinh sống của hổ Mã Lai – hiện còn chưa tới 300 con trên toàn thế giới và được xếp vào nhóm những loài “cực kỳ nguy cấp”. Hổ Mã Lai giờ chỉ sinh sống trên bán đảo Malay và miền Nam Thái Lan.

Theo các nhà hoạt động vì môi trường, việc phá hủy môi trường sinh sống sẽ có ảnh hưởng mang sức “tàn phá” đối với sự tồn vong của loài động vật này.

Bà Siti Zuraidah Abidin – thuộc tổ chức bảo tồn WWF Malaysia cho biết, việc chặt phá rừng ở Hulu Sempan có thể làm chia cắt các cánh rừng rộng lớn, gây ảnh hưởng tới việc di chuyển của các loài trong tự nhiên. Hulu Sempan cũng rất gần khu bảo tồn có hổ Mã Lai sinh sống.

Dự kiến, khoảng 1.200 ha rừng tại Hulu Sempan sẽ bị chặt hạ để làm đồn điền trồng sầu riêng.

Nhu cầu đối với mặt hàng sầu riêng từ Trung Quốc đã đẩy giá thành lên cao và dẫn tới việc xuất hiện ồ ạt của các đồn điền trồng loại quả này quy mô lớn ở Malaysia trong những năm gần đây. Nhiều người dự đoán sầu riêng có thể trở thành mặt hàng xuất khẩu lớn nhất của Malaysia, thay thế dầu cọ.

Cũng giống như việc các đồn điền trồng dầu cọ đe dọa môi trường sống của những loài nguy cấp như đười ươi, các nhà bảo tồn cũng lo ngại việc trồng sầu riêng cũng có tác động tàn phá tương tự với loài hổ quý hiếm của Malaysia.

Giá trị của mặt hàng sầu riêng tươi được Trung Quốc nhập khẩu đã tăng 26% mỗi năm trong suốt thập kỷ qua, đạt mức 1,1 tỷ USD vào năm 2016. Hiện Thái Lan là nước xuất khẩu sầu riêng nhiều nhất thế giới, với sản lượng gần 403 tấn mỗi năm (trị giá 495 triệu USD), trong đó có 303 tấn xuất khẩu sang Trung Quốc (trị giá 394 triệu USD).

(Tổng hợp)