Những bức hình gần đây cho thấy hồ nước lớn nhất ở Trung Quốc đang bị khô cạn đến đáy, trên phần lớn diện tích.

Hồ Poyang (Phàn Dương), có diện tích rộng gấp 2 lần TP Hồ Chí Minh, đã biến mất phần lớn sau khi tỉnh Giang Tây của Trung Quốc chịu đợt hạn hán trầm trọng do thiếu mưa trong suốt tháng 9 vừa qua.

Hình ảnh chụp vào ngày 2/11 ở thành phố Lushan (Lư Sơn), cho thấy hồ nước từng rất rộng lớn nay trở thành đồng cỏ khổng lồ và người dân có thể đi bộ qua hồ nước, theo Daily Mail.

hạn hán 4

Diện tích của hồ này biến động hàng năm. Vào lúc rộng nhất, diện tích của nó là 4.500 km2, theo Cơ quan bảo tồn thiên nhiên Poyang – gấp đôi diện tích của thành phố Hồ Chí Minh.

Trước kia, hồ nổi tiếng về các loài cá, tôm đặc sản và cung cấp nguồn nước cho các ruộng đồng gần đó.

hạn hán 5
Cảnh hồ Poyang nổi tiếng trước kia. (Ảnh: Rex)

Dù vậy, các bức ảnh trong tuần này cho thấy khung cảnh đó đã biến mất.

Giữa hồ nước có một hòn đảo, từng được dùng làm nơi đặt đèn hoa tiêu. Một ngôi chùa và một ngôi đền từng ở giữa hồ nước, nay đứng trơ trọi trên vùng đất khô cằn.

hạn hán 3

Theo truyền thông Trung Quốc, mực nước ở hồ đã giảm gần 11 mét.

Hàng năm mực nước của hồ đều giảm, nhưng năm nay mùa khô hạn đến sớm trước gần 2 tháng. Hồ nước thông với sông Dương Tử và phản ánh tình trạng khô hạn và suy giảm nguồn nước chung ở Trung Quốc hiện nay.

hạn hán 2
Một chiếc thuyền lớn mắc cạn khi sông bị khô hạn trơ đáy. (Ảnh: Xinhua)

Theo phân tích của các nhà khoa học, việc hồ nước ngọt lớn nhất Trung Quốc cạn kiệt là do hạn hán kéo dài cùng việc tích nước của đập Tam Hiệp – đập thủy điện lớn nhất thế giới.

Theo Viện Khoa học Trung Quốc, hiện nay có 400 thành phố ở nước này đang đối mặt với vấn đề thiếu nguồn nước. Trong đó, 110 thành phố bị thiếu nước nghiêm trọng.

Trong khi Trung Quốc chiếm 20% dân số thế giới thì quốc gia này chỉ có 7% lượng nước sạch cho người dân.

Dương Minh

Xem thêm