Mực nước thấp tại hồ chứa Ladybower (Anh) đã để lộ ra tàn tích của một ngôi làng từng biến mất vào những năm 1940 do ngập lụt.

Từ năm 1935 – 1943, Anh cho xây dựng hồ chứa nước Ladybower với mục đích cung cấp nước cho các thành phố Derby, Sheffield, Nottingham và Leicester. Từ đó, hai ngôi làng là Derwent và Ashopton ở Derbyshire đã bị bỏ hoang.

Sau khi Thung lung Derwent bị ngập lụt, các tòa nhà lịch sử, nhà thờ, khu nhà bằng đá vôi trong làng đều chìm sâu dưới nước.

Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, mực nước hồ giảm mạnh, tàn tích của hai ngôi làng đã xuất hiện trở lại và trở thành điểm thu hút nhiều du khách thăm quan.

BBC dẫn lời Dave Aston, nhân viên làm việc tại Trung tâm du khách Upper Derwent ở địa phương, cho hay “đây thực sự là một cảnh tượng hiếm thấy”. Đầu tháng 11, một người đã được giải cứu sau khi trong “bùn cực kỳ dày đặc” của ngôi làng.

Ông Aston cho biết lần cuối cùng nhìn thấy các ngôi làng là vào năm 1995 sau khi nơi này trải qua một đợt hạn hán.

ho nuoc can de lo tan tich ngoi lang bi bien mat tu gan 80 nam truoc
Nước hồ cạn do trải qua hạn hán vào mùa hè vừa qua làm lộ ra tàn tích của 2 ngôi làng. (Ảnh: Getty)

Mùa xuân và mùa hè khô cằn đã làm mực nước hồ chứa giảm từ từ, và trong 4 tuần qua, tàn tích của ngôi làng đã hiện lên rõ hơn. Lượng khách du lịch cũng tăng cao đột biến. Mọi người thường đi bộ trong ngôi làng”, Aston chia sẻ.

Phát ngôn viên của chính quyền địa phương – Molly McGreevy, cho biết mức độ của hồ chứa nước “thấp hơn bình thường” sau “mùa hè đặc biệt khô và nóng”. Tuy nhiên, họ sẽ nhanh chóng giải quyết sự cố này để đảm bảo lượng nước trong mùa thu và mùa đông.

Bạch Dương (Tổng hợp)