Hàng ngàn người đã bao vây các cơ sở chính phủ đòi đình chỉ lệnh cấm và trả lại phương tiện bị tịch thu.

Apple Daily trích dẫn thông tin báo nước ngoài cho biết, các cuộc biểu tình và đụng độ bạo lực giữa người dân với cảnh sát ở thành phố Thiệu Dương, tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc đã lên tới cao trào, buộc chính quyền địa phương phải đình chỉ lệnh cấm xe máy mà những người biểu tình cho rằng ảnh hưởng không nhỏ đến người nghèo.

Thành phố Thiệu Dương bắt đầu hoạt động liên sở vào ngày 1/8 nhằm trục xuất xe máy khỏi thành phố, đột kích toàn bộ các cơ sở sản xuất và cửa hàng. Hàng nghìn chủ sở hữu xe máy đã bị phạt và tạm thu giữ xe.

Hôm thứ Sáu (7/8), hàng ngàn người dân đã tập hợp bên ngoài khu vực hành chính của chính quyền thành phố và sở cảnh sát giao thông, yêu cầu đình chỉ lệnh cấm. Buổi trưa hôm đó, những người biểu tình được cho là đã đập phá xe của chính phủ, đuổi theo các nhân viên cảnh sát giao thông và đánh đập họ. Một số người biểu tình đã bị bắt.

Họ yêu cầu chính quyền địa phương mở lại làn đường dành cho xe máy và cho phép xe từ bên ngoài thành phố đi vào.

Người dân địa phương cho biết Thiệu Dương không phải là một thành phố giàu có và cơ sở hạ tầng giao thông địa phương còn thiếu thốn. Thành phố đã bắt đầu hạn chế xe máy từ 10 năm trước nhưng chính phủ không có kế hoạch cải thiện sinh kế của người dân, một người dân họ Dịch cho biết. “Thay vào đó, chính phủ đã lãng phí tiền vào các dự án đánh bóng bộ mặt mà không hỏi ý kiến ​​người nộp thuế”, ông Dịch nói.

Trong một tuyên bố bảo vệ quyền lợi, người dân Thiệu Dương yêu cầu xe máy được chạy trên đường và xe từ ngoài thành phố được phép vào khu vực đô thị; thủ tục cấp phép được đơn giản hóa và thêm cửa xác minh giấy phép; các xe bị thu giữ từ các nguồn hợp pháp vào tháng 8 phải được trả lại; thời gian xử lý cho các trường hợp giam giữ trái phép không quá 3 ngày…

Cùng ngày, tài khoản của những người dùng WeChat tại thành phố đăng tải thư trả lời của Bí thư Ủy ban Pháp chế thành phố với nội dung: “Tất cả xe máy mang biển cấp quận, huyện đều có thể chạy tạm thời trong đô thị và không bị bắt giữ. Các xe bị tạm giữ sẽ được giải tỏa theo trình tự”.

Theo Apple Daily
Phụng Minh biên dịch

Từ Khóa: