5 binh sỹ đào thoát từ lực lượng vũ trang Venezuela sang Colombia cho biết những người đồng đội của họ được lệnh nổ súng vào những người rời bỏ hàng ngũ, theo Washington Post.

Ngày 23/2, Wilfredo – một trung sỹ 21 tuổi và các binh lính khác trong lực lượng an ninh chính phủ Venezuela đứng sát cạnh nhau, tay cầm khiên cản trở những người đồng hương đang phản đối và cố gắng mang viện trợ nhân đạo qua biên giới từ Colombia.

“Lúc đầu là yên bình. Sau đó, một nhóm gồm 30 người trung thành với chính phủ Venezuela, lái xe máy và bắn đạn thật vào đám đông người biểu tình. Tiếp theo đó là  hơi cay, đá và đạn cao su”, trung sỹ Wilfredo chia sẻ.

“Chúng tôi nhận ra rằng đó không phải là những gì chúng tôi muốn, vì vậy chúng tôi đã bỏ đi”, Trung sỹ Wilfredo cho biết.

Tối thứ Bảy, ngày 23/2, trung sỹ Wilfredo và 2 binh lính khác đã rời khỏi căn cứ, và tiến vào Colombia. Trung sỹ Wilfredo đồng ý trả lời phỏng vấn với điều kiện không được tiết lộ tên đầy đủ vì anh lo ngại việc chính quyền Maduro sẽ trả thù gia đình của anh, những người vẫn còn ở lại Venezuela.

Một thành viên đào ngũ của Lực lượng Vệ binh Quốc gia Venezuela được các sỹ quan cảnh sát Colombia hộ tống gần cây cầu biên giới ở Cúcuta, Colombia, ngày 25/2/2019 (Ảnh: Reuters)

Theo các nhà chức trách Colombia, kể từ đầu tháng 2 đến ngày 25/2, đã có hơn 1.000 thành viên của lực lượng an ninh Venezuela trốn sang Colombia, để rời bỏ chính quyền của Maduro. Trong cuộc phỏng vấn với The Washington Post, 4 người lính đào thoát nói rằng họ quyết định rời khỏi đất nước sau khi họ được lệnh phải dẹp tan các cuộc biểu tình. Họ nói rằng bản thân họ phản đối việc chính quyền từ chối nhận viện trợ nhân đạo, trong khi bản thân gia đình họ đang đói khát và cần thức ăn.

“Họ sử dụng chúng tôi để đàn áp những người mà thực tế đã không làm bất cứ điều gì chống lại bất cứ ai”, trung sỹ Wilfredo cho biết.

videoinfo__video3.dkn.tv||f079ce86c__

Ad will display in 09 seconds

Những người đào thoát nói rằng sự bất mãn đã lên cao trong quân ngũ, nhưng các thành viên của lực lượng vũ trang đều rất sợ hãi.

“Một mệnh lệnh mà chỉ huy cấp cao nói với với chúng tôi là bất cứ ai bước một bước về phía cây cầu hoặc cố gắng rời khỏi vị trí, họ đều được phép bắn chúng tôi”, theo Piñera Martinez, 32 tuổi, một trung sỹ được điều động ở San Antonio.

Cô Martinez cho biết cô đã trốn thoát vào sáng Chủ nhật, 24/2, khi xin phép ăn sáng bên ngoài căn cứ. Sau đó, cô Martinez đã chuyển hướng, và mượn được quần áo dân sự từ những người dân thường ở góc phố. Họ đã đồng ý giúp đỡ, đưa cho cô một chiếc áo sơ mi trắng và quần tối màu. Cô Martinez đã đi bộ vượt qua lòng suối đá và các bụi rậm để đến Colombia. Tại đây, cô đã trình diện với cảnh sát, những người đã chào đón cô và đảm bảo sự an toàn của cô khi họ chở cô đến một văn phòng cơ quan di trú.

Vệ binh Quốc gia Venezuela đứng chặn biên giới theo mệnh lệnh của chính quyền Maduro, trong khi người dân cầu xin họ cho phép hàng viện trợ được tiến vào đất nước đang thiếu thốn nghiêm trọng thực phẩm, thuốc men và các nhu yếu phẩm khác (Ảnh: in-cyprus.com)

Anh Jason Caldera, 21 tuổi, cho biết rằng lối thoát duy nhất từ căn cứ, là thông qua phòng tắm. Anh Caldera mang ba lô đến đó vào tối thứ Bảy, sau đó đợi đến 1 giờ sáng rồi lẻn ra ngoài, và đi bộ 40 phút về phía biên giới.

Anh Caldera nói rằng anh đã đặt một chiếc áo phông trắng lên một cây gậy, và giơ nó lên cao khi gọi cảnh sát Colombia. Sau đó cảnh sát đưa anh Caldera qua biên giới, để anh ngủ trong phòng và cho anh ăn tối. Vào buổi sáng, các quan chức đã giúp anh làm giấy tờ để bắt đầu cuộc sống mới ở nước này.

“Tôi không hiểu tại sao họ muốn ngăn chặn viện trợ nhân đạo. Người dân rất cần nó”, anh Caldera khẳng định.

Theo tờ Washington Post, những người đào thoát đã không chỉ đến từ các căn cứ gần đó. Anh William Cancina, một thành viên của lực lượng đặc biệt Venezuela, đã đi từ Caracas với lý do làm một nhiệm vụ tình báo. Nhưng anh đã thu xếp với các mối liên lạc trong cảnh sát Colombia, những người đang đợi anh trong đám đông ở cầu Simón Bolívar vào Chủ nhật. 

“Tôi nghĩ rằng 90% lực lượng đặc nhiệm ủng hộ sự sụp đổ của chế độ chuyên chế này. Nhưng vì sợ hãi, khủng bố, nghi ngờ, họ không thể ngừng làm việc cho nó”, anh Cancina nhận định.

Thiếu tá Mario Velasquez Reyes, 28 tuổi, cho biết anh đã xin phép rời khỏi căn cứ ở Venezuela để thăm một người anh trai nhập viện. Thay vào đó, anh đã đi đến biên giới và đào thoát sang Colombia.

“Chúng tôi không tán thành chính phủ này, họ chỉ mang lại sự đói khát, khốn khổ và nghèo túng. Chính phủ đã hủy hoại toàn bộ Venezuela”, thiếu tá Reyes chỉ trích.

Sau nhiệm kỳ đầu tiên dài 6 năm (2013-2019) của Tổng thống Nicolas Maduro, quốc gia một thời giàu có nhất Nam Mỹ đã chìm sâu trong khủng hoảng, thiếu thốn thực phẩm và siêu lạm phát. Cuộc khủng hoảng của Venezuela đang ngày càng tồi tệ với việc mất điện trên diện rộng. Đây là hệ quả của việc quân nhân quản lý ngành điện, và nhân sự có chuyên môn ra nước ngoài không hẹn ngày về. Bên cạnh đó là tình trạng tham nhũng và thiếu đầu tư vào lĩnh vực bảo trì hệ thống điện trong nhiều năm.

Chủ tịch Quốc hội kiêm Tổng thống lâm thời Juan Guaido vẫy tay và phát biểu với người dân tại thành phố Valencia, Venezuela ngày 16/3/2019 (Ảnh: Twitter của ông Guaido)

Hơn 50 quốc gia đã công nhận Tổng thống lâm thời Juan Guaido là nhà lãnh đạo của Venezuela. Tuy nhiên, bất chấp lời kêu gọi quốc tế và các cuộc biểu tình trong nước, ông Maduro không chấp nhận từ bỏ quyền lực, không chấp nhận tổ chức lại một cuộc bầu cử tổng thống tự do – dân chủ. Ông Maduro tuyên bố chỉ tổ chức bầu cử vào năm 2025 khi ông ta kết thúc nhiệm kỳ thứ 2.

Hàng triệu người dân Venezuela cho thấy họ không thể đợi đến năm 2025 với hy vọng có được một cuộc bỏ phiếu tự do, dân chủ. Liên Hợp Quốc dự báo số người Venezuela rời khỏi đất nước sẽ lên tới 5,3 triệu người tính đến cuối năm nay.

Hoa Minh

videoinfo__video3.dkn.tv||3b4136de6__

Ad will display in 09 seconds

Từ Khóa: