Liên tục những hình ảnh về cảnh xả lũ ở Trung Quốc cho thấy một mùa mưa lũ bất thường, mang lại nhiều tai ương cho người dân nơi đây.

Những trận mưa lớn vẫn tiếp diễn ở miền nam Trung Quốc, trong đó các tỉnh Hồ Bắc, Chiết Giang và Giang Tây hứng chịu thảm họa nặng nề nhất. Hồ chứa Tân An, hồ chứa lớn nhất ở phía vùng Hoa Đông thuộc tỉnh Chiết Giang, xả lũ liên tục trong hơn 50 giờ đồng hồ, cảnh tượng giống như bộ phim kinh dị khoa học viễn tưởng.

Người đàn ông đánh bắt cá bị nước lũ “nuốt chửng” chỉ trong 6 giây

Thành phố Trương Gia Giới, tỉnh Hồ Nam mưa bão liên tục trong nhiều ngày khiến mực nước ở nhiều con sông dâng cao. Ngày 8/7, một người đàn ông ở huyện Vũ Lăng Nguyên đã mạo hiểm thả lưới để đánh bắt cá. Kết quả không may rơi xuống dòng nước đang chảy xiết. Chỉ vỏn vẹn 6 giây, nước lũ đã nuốt chửng và cuốn trôi người đàn ông. Một người trên bờ tình cờ đã quay lại cảnh tượng kinh hoàng này.

Đoạn video cho thấy một người đàn ông thả lưới bên dòng sông chảy xiết để đánh bắt cá. Sau vài giây, anh ta bị nước lũ kéo xuống sông và ngay lập tức bị dòng lũ cuốn trôi. Mặc dù người đàn ông đã gắng sức vùng vẫy, nhưng vẫn không thắng được thế nước cuồn cuộn, kết quả anh đã biến mất trong dòng nước lũ.

Cùng ngày, chính quyền huyện Vũ Lăng Nguyên đã đưa ra thông báo, nói rằng người đàn ông rơi xuống nước họ Đường, là nhân viên bảo vệ của một công ty dịch vụ ở thị trấn Trương Gia Giới. Chiều ngày 8/7, sau giờ làm việc anh đã cùng đồng nghiệp đi bộ dọc bờ sông. Khoảng 4 giờ 15 phút, người đàn ông họ Đường bất ngờ rơi xuống nước, đến nay vẫn không rõ tung tích.

Mưa lũ ở miền nam Trung Quốc đã kéo dài hơn một tháng, tình hình lũ lụt ở nhiều tỉnh đã mở rộng thêm bước nữa. Ngoài ra, hồ chứa Tam Hiệp toàn lực xả lũ, mực nước dọc theo bờ từ đoạn sông Dương Tử từ cửa khẩu hồ Động Đình, huyện Giám Lợi, tỉnh Hồ Bắc đến cửa biển ở Thượng Hải, toàn bộ đều vượt ngưỡng báo động.

Từ những video được đăng tải trên mạng cho thấy, từ ngày 29/6, từ sau khi đập Tam Hiệp bắt đầu xả lũ, nhiều thành phố của tỉnh Hồ Bắc ở hạ du con đập như: Nghi Xương, Vũ Hán… đã bị ngập nặng. Đến ngày 7/7, mực nước sông Dương Tử đã tăng thêm 3 mét. Hiện tại, công viên Giang Than ở Hán Khẩu đã bị ngập hoàn toàn, với độ sâu gần 2 mét. Cồn đất Bạch Sa ở lòng sông Dương Tử gần như bị ngập hoàn toàn.

Hồ Bà Dương bị vỡ đập, 15 làng xã bị nhấn chìm

Mưa lớn liên tục ở lưu vực sông Dương Tử đã lan đến vùng hạ du, khiến mực nước sông Dương Tử dâng cao. Đài quan sát khí tượng số 8 Thượng Hải cũng đưa ra cảnh báo mưa bão màu xanh, chính quyền địa phương cũng nâng phản ứng khẩn cấp đối với lũ lên cấp 4.

Đập Tam Hiệp xả lũ khiến mực nước sông Dương Tử dâng cao và đổ dồn về hồ Bà Dương, cộng thêm tác động của mưa lớn kéo dài liên tục. Ngày 8/7, mực nước hồ Bà Dương và các nhánh sông của nó đã tăng mạnh, gây lũ lụt nghiêm trọng, toàn bộ tỉnh Giang Tây đưa ra cảnh báo khẩn.

Ngày 9/7, mực nước của bờ đập Trung Châu, huyện Bà Dương đạt 23,39 mét, vượt quá mực nước báo động 3,89 mét; mực nước Cổ Huyện Độ, con sông bên ngoài bờ đập Trung Châu đạt 23,43 mét, vượt quá mực nước cao nhất năm 1998 là 0,25 mét. Do thời gian dài bị ngâm trong nước, cộng thêm đất ở thân đê chất lượng kém, khả năng chống thấm nước yếu, khoảng 9h35 tối ngày 19/7, bờ đập Trung Châu đã bị vỡ, 15 làng xã đã bị ngập, nước lũ ngập đến tận mái nhà.

Hồ chứa nước Tân An xả lũ, cảnh tượng hệt như phim kinh dị

Không chỉ thảm họa ở lưu vực sông Dương Tử trầm trọng, mà “hồ chứa nước Tân An”, con đập lớn nhất vùng Hoa Đông, nằm ở thượng nguồn của sông Tiền Đường, cũng đang đối mặt với thử thách nghiêm trọng.

Theo dữ liệu mới nhất từ chính quyền Trung Quốc, việc xả lũ đã được thực hiện vào lúc 10h ngày 7/7 đến 15h ngày 9/7. Tổng lượng nước xả của hồ chứa Tân An (còn gọi là hồ Thiên Đảo) là 1,298 tỷ mét khối, trong đó lượng nước xả từ cửa cống là 1,063 tỷ mét khối. Dựa trên dung tích khoảng 14,5 triệu mét khối nước của Hồ Tây (Hàng Châu) mà tính, tổng lượng nước xả trong khoảng 53 giờ của con đập này bằng khoảng 90 lượng nước của Tây Hồ.

Hồ chứa Tân An được hoàn thành vào năm 1959 và là hồ chứa lớn nhất vùng Hoa Đông với tổng dung tích lưu trữ 21,626 tỷ mét khối nước. Đây là dự án kiểm soát nước quan trọng nhất ở thượng nguồn sông Tiền Đường.

Có video cho thấy tình huống hồ chứa Tân An mở toàn bộ 9 cửa cống xả lũ. Có thể thấy rằng nước lũ cuồn cuộn dâng trào, và một cây cầu ở hạ nguồn con đập đã bị dòng lũ đánh sập, cộng thêm sắc trời u tối, không ít cư dân mạng đã kêu lên “giống hệt như bộ phim kinh dị khoa học viễn tưởng vậy”!

Có người thậm chí đã quay lại video hiện trường thành phố dọc theo bờ sông Tân An trước và sau khi xả lũ. Khi mở 1 cửa cống xả lũ, cái đình nghỉ mát bên bờ sông bị ngập một nửa. Khi mở 5 cửa cống, cái đình chỉ còn lại phần mái. Khi mở 7 cửa cống, chỉ thấy phần chóp đỉnh của cái đình, đến khi mở toàn bộ 9 cửa cống, cái chòi nghỉ mát đã bị nhấn chìm hoàn toàn.

Báo cáo cho biết, tính đến 15h ngày 9/7, mực nước của hồ chứa Tân An đã giảm 0,17 mét so với mực nước cao nhất 108,39 mét khi “9 cửa cống xả lũ được mở hoàn toàn” vào ngày 8/7. Kỹ sư trưởng của Ủy ban tài nguyên nước thành phố Kiến Đức cho biết, dòng chảy vào hồ chứa thời điểm cao nhất từng đạt đến 22.000 m3/s. Sau khi “toàn bộ 9 cửa cống được mở”, dòng chảy vào hồ giáng hạ dần dần đến 5.770 m3/s của hiện tại. 23 làng quê và thị trấn đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Theo Dai Ming, NTDTV
Vũ Dương biên dịch