Theo bảng Chỉ số Thị thực năm 2018 do Công ty Tư vấn về cư trú và quốc tịch Henley & Partners (Anh) công bố hôm 9/1, Đức tiếp tục là quốc gia có tấm hộ chiếu quyền lực nhất thế giới, tiếp đến là Singapore. Việt Nam xếp thứ 88 trong bảng xếp hạng này.

Công ty tư vấn Henley & Partners đã công bố bảng xếp hạng hộ chiếu toàn cầu có tên Henley Passport Index 2018. Hộ chiếu của Đức dẫn đầu bảng danh sách với 177 quốc gia miễn thị thực cho người dân nước này.

Bảng xếp hạng này dựa vào số lượng quốc gia cho phép công dân của một nước có thể nhập cảnh mà không cần thị thực.

Một cuốn hộ chiếu Đức (Ảnh minh họa: USA Today).
Một cuốn hộ chiếu Đức (Ảnh minh họa: USA Today).

Đứng ở vị trí thứ hai là hộ chiếu Singapore. Đây là thứ hạng cao nhất trong 10 năm qua mà đảo quốc Đông Nam Á này đạt được, nhờ vào việc được 176 quốc gia miễn thị thực.

Đồng hạng 3 trong bảng xếp hạng là Đan Mạch, Phần Lan, Pháp, Ý, Nhật Bản, Na Uy, Thụy Điển và Anh – có thể đến 175 nước mà không cần thị thực, hay Mỹ, Hàn Quốc đứng hạng thứ 5 với 173 nước. Việt Nam ở vị trí thứ 88 khi người dân có thể đi lại dễ dàng tại 47 quốc gia.

Ở Đông Nam Á, hộ chiếu Malaysia đứng thứ hai sau Singapore trong khu vực khi được miễn thị thực vào 166 nước, và xếp hạng 12 trên quy mô toàn cầu. Trung Quốc xếp thứ 75 toàn cầu với 60 quốc gia.

Các nước còn lại xếp hạng lần lượt là Brunei (hạng 22), Thái Lan (hạng 64), Indonesia và Philippines (đồng hạng 72), Campuchia (hạng 86).

Đứng cuối danh sách trong 2 năm liên tiếp là Pakistan, Syria, Iraq và Afghanistan, khi hộ chiếu của những nước này chỉ được miễn thị thực từ 30 quốc gia trở xuống.

Theo ông Christian H Kalin, Chủ tịch Henley & Partners, tấm hộ chiếu quyền lực tạo điều kiện cho người dân của một quốc gia có thể dễ dàng tiếp cận với các cơ hội kinh doanh, du lịch, thương mại cũng như trải nghiệm trở thành những công dân toàn cầu.

Ông Kalin nhận xét trong bảng xếp hạng năm nay, các quốc gia hầu hết giữ vững hoặc tăng số lượng nước đồng ý cho phép nhập cảnh không cần thị thực.

Hộ chiếu Singapore từng vượt lên, chiếm vị trí của Đức (Ảnh: Yahoo).
Hộ chiếu Singapore từng vượt lên, chiếm vị trí của Đức (Ảnh: Yahoo).

Trong một bảng xếp hạng khác được công ty Arton Capital công bố hồi tháng 10/2017, Singapore đã vượt Đức trở thành quốc gia có hộ chiếu mạnh nhất thế giới.

An Yên