Vào cuối thế kỷ 21 do ảnh hưởng của biến đổi khí hâu, mực nước biển đang dâng cao đe dọa nhấn chìm nhiều quốc gia và thành phố trên thế giới, trong đó thành phố Hồ Chí Minh nằm trong danh sách những thành phố sẽ bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Trong bối cảnh dân số thế giới tiếp tục bùng nổ, con người cũng sẽ phụ thuộc nhiều hơn vào các hoạt động khai thác biển, do đó, nước biển dâng cần nhân được sự quan tâm và chú ý đúng mức.

Theo các nhà khoa học, nước biển dâng là một hệ quả của biến đổi khí hậu, khi tình trạng ấm lên trên toàn cầu của khiến băng tan chảy tại hai vùng cực của Trái Đất.

Bà Martina Bachman, chuyên gia của Trung tâm Nghiên cứu Hệ thống Trái Đất và Bền vững (CEN) thuộc Đại học Hamburg (Đức), cho rằng nước biển dâng là một vấn đề trọng tâm của biến đổi khí hậu, do có thể gây ra những tác động sâu rộng đối với các nhóm dân cư.

Tiến sĩ Athanasios Vafeidis, chuyên gia Khoa địa chất, vùng duyên hải và nước biển dâng thuộc Đại học Kiel, cảnh báo tốc độ nước biển dâng có xu thế tăng trong vòng 1 thập kỷ trở lại đây và gây ra các hậu quả nghiêm trọng, bao gồm ngập lụt gia tăng cả về mức độ và cường độ; xói mòn vùng duyên hải; xâm nhập mặn.

Hiện tượng ói mòn bờ biển, một trong những tác động của nước biển dâng, đã và đang ảnh hưởng tới khoảng 30% dân số thế giới.

Theo tiến sĩ Schwarzer Klaus của Viện nghiên cứu khoa học địa chất, trầm tích học, thềm lục địa và duyên hải thuộc đại học Kiel cho biết hơn 40% dân số thế giới (tương đương khoảng 2,8 tỷ người) hiện đang sống trong phạm vi 100 km bờ biển.

Nước biển dâng đã nhấn chìm Venice khi mực nước trung bình của biển Adriatic tăng 140 cm năm 2015 (Ảnh: the Guardian)

Thành phố Hồ Chí Minh của Việt Nam được xác định là 1 trong 25 thành phố nằm trong các vùng ven biển có cao độ thấp và bị ảnh hưởng lớn (LECZ). LECZ là các vùng tiếp giáp dọc theo bờ biển có cao độ thấp hơn 10m trên mực nước biển.

Các hòn đảo tại Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương được cho là đang đứng trước nguy cơ cao nhất. Các đảo quốc như Maldives hay Tuvalu sẽ không thể ở được vào năm 2050, hay đảo Kiribati bị dự báo sẽ hoàn toàn biến mất dưới mực nước biển vào năm 2100.

Không chỉ có các đảo, nhiều thành phố cũng đang bị đe dọa bởi nước biển dâng. Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) đưa ra dự báo mực nước biển có thể dâng cao thêm tối đa là 2 mét vào năm 2100. Kịch bản này nếu trở thành hiện thực, các thành phố nằm ở vùng thấp của châu Âu như Venice, Amsterdam hay Hamburg có thể biến mất hoàn toàn vào cuối thế kỷ 21.

Một nghiên cứu của Cơ quan Khí tượng và Đại dương Mỹ dự báo rằng nước biển sẽ dâng cao thêm 3-5 mét vào năm 2200. Khi đó, danh sách các thành phố gặp nguy hiểm sẽ bao gồm cả New Orleans (Mỹ) hay Alexandria (Ai Cập).

Thùy Linh