Người dân lâm vào tình cảnh trớ trêu, đời sống rất thiếu thốn và khó khăn.

Vào ngày 23/7, thành phố Ân Thi, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc bị thiếu nước sinh hoạt nghiêm trọng và cuộc sống của người dân bị ảnh hưởng nặng nề. Mọi người phải xếp hàng dài để chờ lấy nước và một bình nước đóng chai được bán với giá 28 nhân dân tệ (tương đương 93.000 VND).

Vào 5 ngày trước, do mưa lớn và xả lũ từ các hồ chứa ở thượng nguồn, thành phố Ân Thi đã bị ngập lụt trên diện rộng. Giao thông, nước, điện, Internet của thành phố đều bị ảnh hưởng nghiêm trọng hoặc bị hư hại.

Đoạn video được cư dân mạng đăng tải cho thấy người dân xếp hàng dài chờ đợi cả ngày lẫn đêm để lấy nước sinh hoạt từ xe tải vận chuyển nước. Được biết, một bình nước đóng chai được bán với giá 28 nhân dân tệ. Mọi người chủ động tự đi tìm kiếm các nguồn nước, và có hàng dài người xếp hàng ở bất cứ nơi nào họ có thể nhận được nước.

Vào ngày 17/7, thành phố Ân Thi, tỉnh Hồ Bắc đã phải hứng chịu cơn mưa lớn khiến cả thành phố bị ngập lụt nghiêm trọng. Do mưa lớn liên tục, mực nước của sông Thanh Giang ở thành phố Ân Thi tiếp tục tăng. Đến 4 giờ chiều (giờ địa phương) ngày 17/7, mực nước của sông đã vượt quá 418,9 mét. Các tuyến đường chính dọc 2 bờ sông bị ngập sâu, khiến xe cộ và người đi đường bị kẹt trong dòng nước. Chính quyền thành phố Ân Thi đã phải nâng mức ứng phó khẩn cấp với lũ lụt từ cấp II lên cấp I – cấp cao nhất.

Cư dân mạng đã đăng tải những video cho thấy rất nhiều ngôi nhà ở thành phố Ân Thi bị sụp đổ do lũ. Tại một số nơi trong thành phố, nước lũ sâu gần 3m. Xe bus gần như bị ngập hoàn toàn trong nước.

Theo Hách Diên Soundofhope
Tâm Thanh biên dịch